Total Pageviews

Once sailor, forever sailor

Friday, November 9, 2012

TQ Thử Chiến Đấu Cơ Tàng Hình

http://3.bp.blogspot.com/-Em6AOVeFmfk/UJcViZehZhI/AAAAAAAATPk/oVNFYw0Xgao/s1600/china+J-31+21fifth+generation+stealth,+naval+carrier+aircraft+prototype+People%27s+Liberation+Army+Air+Force++OPERATIONAL+weapons+aam+bvr+missile+ls+pgm+gps+plaaf+test+flightf-22+1+pl-12+10+21+paf+export+pakistan+(4).jpg
 Chiến đấu cơ tàng hình thế hệ thứ 5, J-31 của không quân Trung Cộng.

BEIJING (VB) -- Trong khi nhiều chuyên gia thế giới chăm chú quan sát đại hội của Đảng Cộng Sản Trung Quốc, một số nhà phân tích quân sự Hoa Kỳ lại chú tâm về dàn vũ khí mới của quân đội TQ mà các thông tin vừa lộ ra.
Bản tin trên báo Washington Times hôm Thứ Năm nói về việc TQ lần đầu tiên thử nghiệm chiến đấu cơ tàng hình mới nhất, chiếc J-31, của TQ, mà quân đội TQ khoa khoang rằng đây là chiến đấu cơ tàng hình thế hệ thứ 5 duy nhất trên thế giới chỉ sau chiếc F-35 của Hoa Kỳ.

Vào hôm 31-10-2012, chiếc Shenyang J-31, còn có tên là Falcon Eagle (Phượng Hoàng) cất cánh ở một phi đạo cao tốc. Kèm theo là 2 chiến đấu cơ J-11 cuả TQ.

Băng hình dài 10 phút do quân đội TQ phổ biến cho thấy chiếc J-31 có 2 động cơ, có thiết kế nhỏ trung bình, và thiết kế tàng hình trông như chiếc F-35 của Mỹ.
Chiếc J-31 nhỏ hơn nhiều, so với thế hệ phi cơ tàng hình đầu tiên mà TQ đưa ra kiểu Chengdu J-20.

Phân tích gia Mỹ nói khoí xì dày đặc cho thấy dấu hiệu chiếc J-31 chưa đốt hết nhiên liệu. Một thiết kế cho thấy chiếc này được chế tạo để sẽ sử dụng trên hàng không mẫu hạm Liaoning: nhẹ hơn so với chiếc J-20, và bánh xe phía sau có vị trí “khụy chân” mà phân tích gia nói để dùng trên hãng không mẫu hạm.

Thời điểm trình diễn J-31 cũng đáng suy nghĩ: trùng hợp với đaị hội Đảng CSTQ.

Một vũ khí thứ nhì cũng được các phân tích gia Hoa Kỳ chú ý: TQ chỉ còn 2 năm nữa là chế tạo xong tàu ngầm trang bị vũ khí nguyên tử, theo một bản phúc trình của Ủy Ban Duyệt Xét An Ninh và Kinh Tế Mỹ-Hoa trong bản thảo phúc trình 2012 nộp lên Quốc Hội Mỹ.

Chiếc tàu ngầm trang bị vũ khí nguyên tử đi kèm với hàng không mẫu hạm quả nhiên là một sức mạnh có thể khống chế nhiều vùng biển.
http://www.military-today.com/navy/jin_class.jpg
Tiềm thuỷ đĩnh chiến lược nguyên tử JIN Class Type 094 hải quân Trung Cộng.


Tàu ngầm thế hệ JIN sẽ mang phi đạn nguyên tử phóng từ tàu ngầm JL-2 với tầm xa 7,400 kilômét, được tin là sẽ hoàn tất trong 2 năm tới, theo phúc trình Quốc Hội Mỹ.

Trong khi đó, tham vọng cuả TQ ở Biển Đông vẫn không ngừng ở bến bờ nào cả.

Bản tin từ VOA cho biết rằng, bốn khu vực hành chính cấp tỉnh ở miền Nam Trung Quốc vừa tiến hành cuộc tuần tra chung lần đầu tiên tại Biển Đông có sự tham gia của một trong những tàu tuần duyên lớn và hiện đại nhất của Bắc Kinh.

Báo chí Trung Quốc cho hay cuộc tuần tra chung do các cơ quan an toàn hàng hải của Quảng Đông, Hải Nam, Phúc Kiến, và khu tự trị Quảng Tây tiến hành hôm 7/11 nhằm đảm bảo an ninh lưu thông hàng hải và bảo vệ chủ quyền lãnh hải quốc gia.

Theo kế hoạch, đội tuần tra chung do tàu Hải Tuần 31 dẫn đầu sẽ hoạt động trong khu vực 500 hải lý, đi qua một số cảng và các thủy lộ chính trong vòng 5 ngày.

Bản tin VOA ghi thêm, đội tuần tra sẽ kiểm tra lưu thông hàng hải, tàu, bến bãi, và hoạt động của tàu bè trong vùng Biển Đông, kiểm định môi trường hàng hải ở khu vực biên giới biển giữa Trung Quốc với Việt Nam, ngăn chặn các hoạt động bất hợp pháp của tàu bè gây ra ô nhiễm môi trường.
Nam Yết chuyển

No comments: