Total Pageviews

Once sailor, forever sailor

Sunday, September 18, 2016

Lễ Huý Nhật Đức Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn tại San Diego


Năm nay Hội Hải Quân Hàng Hải San Diego cùng phối hợp với Cộng Đồng Việt Nam và Hội Đền Hùng đã tổ chức Lễ Huý Nhật Đức Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn.  Buổi lễ đã được cử hành đơn giản nhưng trang nghiêm tại Đền Hùng San Diego vào lúc 10:45AM ngày Chủ Nhật 18 tháng 9 năm 2016. 


Đức Trần Hưng Đạo được quân chủng Hải Quân tôn vinh làm Thánh Tổ vì ngài là một tướng lãnh thao lược về hành quân trên bộ cũng như đường thuỷ.  Những trận đánh lẫy lừng trên sông Bạch Đằng, Vạn Kiếp, Hàm Tử, Tây Kết.. đã được quân chủng Hải quân đặt tên cho các chiến hạm cuả Hải Quân Việt Nam và các con tàu này đã lập nên những chiến công tảo trừ giặc cộng và giúp đỡ đồng bào trong các công tác dân sự vụ. 

Lời thề Sông Hoá cuả Ngày vẫn như văng vẳng như bên tai hàng triệu dân Việt còn nghĩ đến tổ tiên và tiền đồ dân tộc. 

Mở đầu là nghi lễ chào quốc kỳ Việt Mỹ, sau đó là 1 phút mặc niệm cho anh linh các vi anh hùng dân tộc vị quốc vong thân.  Kế đến là phần giới thiệu quan khách và nghi thức tế lễ cổ truyền do ông Trần Văn Hoạch đảm trách. Đồng hương tham dự đã lần lượt lên dâng hương để tỏ long thành kính với vị anh hùng dân tộc và cầu cho đất nước thoát nạn cộng sản.
Kế đến hoạ sĩ Hải Quân Văn Mộch đã trân trọng đọc tiểu sử cuả Đức Hưng Đạo Vương, và thêm vào nhiều chi tiết không đươc ghi trong chính sử rất đáng để tham khảo. 


Ông nhấn mạnh câu nói nổi tiếng cuả Ngài:
“Thời bình phải khoan thư sức dân để làm kế sâu gốc, bén rễ.  Đó là thượng sách giữ nước”
“Vua tôi một lòng, anh em hoà thuận, nhà nước chung sức, trăm họ là binh.”
Xen vào chương trình các anh chị em Hải Quân San Diego đã đồng ca Bạch Đằng Giang, Tiếng Sóng Vân Đồn…để ca ngợi các chiến công cuả vị Thánh Tổ và các tuỳ tướng cuả Ngài.

Kế tiếp là phần nói chuyện cuả bà Kim Trang đại diện cho cộng đồng Việt Nam San Diego về tài đức cuả Đức Thánh Trần, trong việc đoàn kết dân tộc chống giặc ngoại xâm, và lien hệ đến tinh hình trong nước qua vụ cá chết tại Vũng Áng và nhượng đất nhượng biển cuả nhà cầm quyền cộng sản Hà Nội đã xói mòn long tin cuả dân đối với chế độc tham nhũng thối nát Việt Cộng khiến hiểm hoạ mất nước đang gần kề.

Nhân dịp lễ giỗ sắp đến của vị anh hùng áo vải đất Lam Sơn và công thần Lê Lai, liều mình cức chuá, Hội Hải Quân Hàng Hải San Diego, Cộng Đồng Việt Nam San Diego và Hội Đền Hùng đã hội ý và  đồng ý cử hành lễ giỗ chung cuả các vị anh hùng dân tộc,  ông Trần Văn Hoạch, Hội Trưởng Đền Hùng đã nêu chiến công đại phá quân Minh cuả Bình Định Vương Lê Lợi sau 10 năm kháng chiến gian khổ chống giặc Tàu, thu phục giang sơn thành một mối nhờ vào sự phò tá cuả công thần Nguyễn Trãi và lòng hy sinh quả cảm cuả danh tướng Lê Lai.

Tưởng cũng nên nhắc lại  Bình Định Vương Lê Lợi được các binh chủng Điạ Phương Quân và Nghiã Quân tôn vinh là Thánh Tổ.
Sau bản hợp ca Tiếng Sóng Vân Đồn, anh Dương Hồng, Hội Trưởng Hội Hải Quân Hàng Hải đã phân tích xã hội dưới thời nhà Trần cũng không khác gì tình hình xã hội trong nước và hải ngoại hiện nay, cũng có kẻ ham chọi gà, quen thoí cờ bạc, tửu sắc, kẻ thù sỉ nhục mà không biết nhục, thích vinh thân, phì gia mà quên việc nước non.  Nếu có một vị lãnh đạo sáng suốt, tài đức như Đức Thánh Tổ, chúng ta sẽ không còn lo cảnh thù trong giặc ngoài như hiện nay.

Về phần khách tham dự góp ý, giáo sư Nguyễn Minh đã bàn vể tính cách gác thù nhà , lo việc nước cuả Đức Trần Hưng Đạo, và nêu thí dụ về lòng trung trinh khi Ngài đòi chém đầu con ruột là Trần Quốc Tảng khi nhắc nhở việc báo thù và thoán ngôi nhà Trần. 

Hiện diện trong buổi lễ có niên trưởng Nguyễn Văn Pháp, Phan Lạc Tiếp, Nguyễn Thiện Lý, đông đủ các anh chị em trong hội, Cộng Đồng Việt Nam San Diego, Hội Đền Hùng, Hội Hùng Sử Việt và thân hữu, các cựu quân nhân các quân binh chủng như Lôi Hổ, Điạ Phương Quân, Không Quân, Bộ Binh, Người Nhái…

Buổi lễ đã kết thúc thật vui vẻ, đoàn kết,  mọi người cùng nhau dùng bưã cơm thân mật, hưởng lộc cuả Đức Thánh Trần đãi và thưởng thức phần ca nhạc góp vui về đời thuỷ thủ và các bản nhạc đấu tranh thật đặc sắc do Ban Hùng Sử Việt và thân hữu  phụ trách.

HoangsaParacels
Photo by Thanh HảiDIỄN VĂN CỦA HỘI TRƯỜNG HỘI HẢI QUÂN HÀNG HẢI VNCH SAN DIEGO


Kính thưa quý niên trưởng, quý đại diện tôn giáo, Hội Đoàn,  
Kính thưa quý đồng hương và anh chị em Hải Quân thân mến

Hôm nay , Lễ Húy Nhật Đức Trần Hưng Đạo, vị danh tướng đời Trần tài đức, văn võ kiêm toàn, có tài thao lược về hành quân trên sông và trên bộ.  Cuộc đời của ngài là một cống hiến to lớn cho dân tộc Việt Nam.  Ngài đã lãnh đạo quân, dân 3 lần đại thắng quân Mông Cổ, một đạo kỵ binh thiện chiến vó ngựa đi đến đâu có mọc không được, vô địch tự Á sang Âu; thế mà khi chúng sang xâm lăng nước ta, vua tôi, quân, dân đồng lòng một dạ quyết chiến, thể hiện tinh thần dân chủ qua Hội Nghị Diên Hồng, khiến quân xâm lăng phải chuốc lấy thảm bại nhục nhã.
Qua cuốn Binh Thư Yếu Lược do Đức Thánh Trần soạn, chúng ta thấy rõ xã hội nhà Trần thời bấy giờ là một xã hội đảo điên, nhân tâm ly tán trước tình hình ngàn cân treo sợi tóc cuả đất nước, có những kẻ đầu hàng theo giặc vì miếng đỉnh chung, sứ Tàu mắng nhiếc, khinh thường vua tôi mà không biết nhục.  Có kẻ ham thói chọi gà, cờ bạc, săn bắn quên nạn ngoại xâm, có kẻ vinh thân phì gia chỉ lo cho hạnh phúc cá nhân, sự nghiệp, quyến luyến đường vợ con…..mà quên việc nước.  Nhờ tài lãnh đạo cương quyết của Ngài, qua lời răn dạy tâm huyết xuất phát từ tim gan cuả Ngài đã làm lay động lòng dân, quân binh.  Cả nước tỉnh ngộ, biết họa mất nước là mất tất cả, nên đồng lòng cương quyết hy sinh vào nơi sinh từ để cho đất nước được vẹn toàn hòng đem hạnh phúc cho con cháu mai sau.

Dân tộc Việt Nam thường hay có những bất đồng về chánh kiến, về tôn giáo, cá nhân thường có thái độ tự tôn, miệt thị kẻ khác, chia rẽ giàu nghèo, giai cấp..ngoài mặt thì nói bất đồng, nhưng không bất hoà nhưng trong tâm thì đều có cả hai; một xã hội đảo điên về giá trị đạo đức, nhất là ở trong nước.  Ngay như ở hải ngoại, cộng đồng thường chia năm xẻ bảy, tưởng chừng như không còn thuốc chữa; tuy nhiên nhờ vào cái chung nhất là tinh thần chống cộng, biểu tưọng tự do mãi mãi không phai mờ là lá cờ Vàng, ba sọc đỏ đã lôi kéo mọi người cùng ngồi chung một chiến tuyến. Cộng sản Hà Nội ngoài mặt tỏ ra coi thường cộng đồng tỵ nạn hải ngoại, chúng ra sức bôi nhọ, lăng nhục cộng đồng ty nạn đã bỏ nước ra đi vì sự khủng bố, cướp bóc, kỳ thị quỷ quái do chính chúng gây ra.  Những sự thực muôn đời vẫn là sự thực. Mang danh nghiã là một nước tự xưng là độc lập, thống nhất, được Liên Hiệp Quốc công nhận và có bang giao với Mỹ, và các nước trên thế giới,  nhưng thử hỏi lá cờ đỏ, sao vàng chỉ ngọ nguậy, ngo ngoe trong khuôn viên đại sứ, lãnh sự, mà không bao giờ được phép xuất hiện tại các cộng đồng Việt Tỵ Nạn, mà chỉ thấy độc nhất lá cờ Vàng tự do ngạo nghễ tung bay.

Chúng rất sợ hãi, tức tối cộng đồng chúng ta, nên chúng ra sức gây hiềm khích, chia rẽ, mượn tay những tên việt gian núp bóng tung hỏa mù làm nạn lòng những kẻ nhẹ dạ, dễ tin. Cho dù chúng tung hàng núi tiền cho dư luận viên và tay sai cuả chúng,  cộng đồng chúng ta vẫn quất cho cộng sản Hà Nội những ngọn roi như trời giáng.

Cộng sản Hà Nội nhất định sụp đổ vì lòng dân trong và ngoài nước không bao giờ muốn chế đó tàn bạo, tham nhũng, thối nát đó ngự trị trên quê hương yêu dấu của chúng ta. “Đi, cút đi, Việt Cộng ”.

Chúng ta phải ra sức xây dựng tình đoàn kết trong và ngoài nước, dần dà tạo sức mạnh tổng hợp,  Khi mà tự tin vào sức mạnh cuả chính mình, đến lúc đó mới nhận được sự phù trợ của Đức Hưng Đạo Vương, nhất định chúng ta hợp cùng khối dân trong nước sẽ quét sạch giặc cộng để đem lại cho nước Việt ấm no tự do công bằng hạnh phúc cho thế hệ mai sau.

Trân trọng kính chào quý vị.  Cảm ơn quý vị đã lắng nghe.


No comments: