Total Pageviews

Once sailor, forever sailor

Tuesday, September 13, 2016

Trung Quốc 'không muốn VN theo Philippines'?

HoangsaParacels: Thầy bảo trò sao, trò nghe vậy???
Image copyrightAFP
Image captionThủ tướng Việt Nam sắp thăm Trung Quốc theo lời mời của Thủ tướng Trung Quốc ông Lý Khắc Cường (trong ảnh) từ ngày 10-15/9/2016.
Trung Quốc không muốn Việt Nam đi theo 'nghị trình' của Philippines, quốc gia đã đưa ra vụ kiện Trung Quốc ở Biển Đông lên tòa PCA, đồng thời mong muốn thúc đẩy hợp tác thương mại, mậu dịch và đầu tư với Việt Nam, theo khác mời của tọa đàm trực tuyến của BBC Việt ngữ hôm 08/9/2016.

Trung Quốc bên ngoài tỏ ra 'bình tĩnh', nhưng trong thực chất vẫn ít nhiều 'quan ngại' trước động thái hợp tác an ninh giữa Mỹ và các đồng minh, hoặc đối tác ở Biển Đông, nơi lâu nay vẫn diễn ra tranh chấp giữa các quốc gia cùng tuyên bố chủ quyền về biển đảo, trong đó có Việt Nam, vẫn theo ý kiến này.
Bình luận với Bàn tròn thứ Năm tuần này về chuyến thăm lần đầu tiên của Thủ tướng Việt Nam, ông Nguyễn Xuân Phúc đến Trung Quốc, nhà báoVincent Ni của Ban tiếng Trung, thuộc BBC World Service, nói:
"Xét đến tình hình căng thẳng trên Biển Đông, tôi nghĩ là Trung Quốc không mong muốn Việt Nam thúc đẩy hơn nữa lập trường của mình, không đi theo nghị trình của Philippines. Trong quá khứ chúng ta biết rằng Việt Nam có lúc đã răn đe đem vấn đề ra Tòa án Quốc tế, theo gương của Philippines.
"Trung Quốc muốn bảo đảm chắc chắn rằng phía Việt Nam sẽ không theo đuổi vụ kiện.
"Thứ hai, tôi nghĩ rằng Trung Quốc sẽ muốn hai bên dùng những lời lẽ tốt đẹp về các mối quan hệ song phương, nếu chúng ta nhìn vào những khía cạnh kinh tế, thương mại, hợp tác hai bên khá tích cực với kim ngạch, giá trị gia tăng hàng năm.
Image copyrightXINHUANET
Image captionHai ông Nguyễn Xuân Phúc (trái) và Lý Khắc Cường trong một lần tiếp xúc, hội đàm từ trước.
"Do đó tôi nghĩ Trung Quốc sẽ nhấn mạnh nhiều hơn nữa vào điểm đó, về khía cạnh an ninh, khá là tế nhị, song tôi nghĩ hai bên chắc chắn sẽ trao đổi về vấn đề này trong chuyến thăm của Thủ tướng Phúc tới Trung Quốc.
"Và đừng quên rằng Thủ tướng Phúc sẽ tới thăm Nam Ninh, ở miền Nam Trung Quốc, để tham dự hội chợ triển lãm Trung Quốc - Asean, nên tôi nghĩ ông rõ ràng quan tâm tới việc khai thác hơn nữa thương mại với Trung Quốc," nhà báo Vincent Ni nêu quan điểm.

Bối cảnh chuyến thăm

Việt Nam vừa tiếp đón nguyên thủ từ hai quốc gia quan trọng ngay trước chuyến thăm Trung Quốc của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, trong đó ngoài chuyến thăm cách đây vài tuần của Thủ tướng Ấn Độ, ban lãnh đạo Việt Nam vừa đón tiếp Tổng thống Pháp trong một chuyến thăm chính thức hậu hội nghị thượng đỉnh G20.
Về quan hệ Việt - Pháp, đặc biệt trong lĩnh vực hợp tác quân sự, an ninh, quốc phòng, nhà báo Võ Trung Dung, một nhà quan sát từ Pháp đang có mặt ở Sài Gòn và vừa theo dõi chuyến thăm của Tổng thống Francois Hollande ở Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh, đưa ra bình luận:
"Quân đội Việt Nam cũng đã mua một số thiết bị của Pháp nhưng chủ yếu những thiết bị như là radar duyên hải và một vài chiếc máy bay như là trực thăng nhỏ, nhưng bây giờ (Việt Nam) chưa thể mua nhiều hơn...
"Không biết Việt Nam có tiền hay không, nhưng Pháp sẵn sàng bán, một cản trở lớn nhất không phải là chính trị hay ngoại giao, nhưng cản trở là về kỹ thuật vì 90% thiết bị của quân đội Việt Nam, của hải quân, không quân và bộ binh đều là do Nga cung cấp.
"Và các hệ thống thông tin trong quân đội cũng do Nga cung cấp, thì hệ thống của Pháp không thể nhập vô một hệ thống chung như vậy, đó là cản trở nhiều nhất trong vấn đề buôn bán vũ khí, đương nhiên là Pháp đã làm và sẵn sàng mời những sỹ quan Việt Nam tham dự tập huấn về chiến lược, chiến thuật, điều đó đã làm từ lâu rồi," nhà báo Võ Trung Dung nói với Bàn tròn.
Còn từ Hoa Kỳ, nhà báo Đỗ Thông Minh bình luận thêm về quan hệ Nhật - Việt liên quan tới hợp tác an ninh, quốc phòng, ông nói:
"Nhật Bản rất quan tâm tình hình Biển Đông và ngay khi Thủ tướng Abe lên (cầm quyền) cách đây gần 4 năm, thì viếng thăm đầu tiên của ông là Việt Nam và cho tới nay, như cam kết, sẽ cung cấp cho Việt Nam mười tàu tuần duyên, loại cảnh sát biển.
Image copyrightREUTERS
Image captionThủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Ngoại trưởng Nhật Bản tại Văn phòng Chính phủ hôm 05/5/2016.
"Việc cung cấp đó đã và đang được tiến hành, cũng như khi cảng Cam Ranh mới được xây dựng và mở ra, thì chiến hạm của Nhật cũng là những chiến hạm đầu tiên ghé vào.
"Thành ra, Biển Hoa Đông và Biển Đông có quan hệ mật thiết với nhau, bởi vì đó là con đường thương mại huyết mạch của Nhật Bản, cho nên Nhật Bản không những giúp đỡ Philippines mà cũng giúp đỡ Việt Nam, kể cả về mặt ngoại giao, kinh tế, cũng như về an ninh, phòng thủ," ông Đỗ Thông Minh nói với BBC.

Hai điểm nhấn chuyến thăm

Từ Hà Nội, Tiến sỹ Hà Hoàng Hợp, chuyên gia về chính trị khu vực và quốc tế nói về điểm nhấn và kết quả được kỳ vọng của chuyến thăm Trung Quốc của Thủ tướng Việt Nam, Nguyễn Xuân Phúc, ông nói:
"Thứ nhất, phần phát triển thương mại giữa hai nước, Việt Nam có mong muốn rằng Trung Quốc cùng với Việt Nam làm sao lành mạnh hóa quan hệ thương mại song phương, nhằm tăng khả năng xuất khẩu của Việt Nam và giảm khả năng nhập siêu từ Trung Quốc.
"Thứ hai, cũng trong thương mại, làm sao Trung Quốc xuất sang Việt Nam những hàng hóa có chất lượng cao hơn và có nguồn gốc rõ ràng, cũng như đảm bảo mặt an toàn, vệ sinh của các loại mặt hàng mang tính chất thực phẩm. Đấy là một mong muốn rất cụ thể của Việt Nam.
"Còn trong quan hệ chính trị, cũng như quan hệ liên quan Biển Đông, hai bên đều mong muốn rằng tiến tới việc xử lý các tranh chấp ở Biển Đông phù hợp với luật pháp quốc tế bằng các biện pháp hòa bình.
"Và trong phần tranh chấp mang tính chất song phương, thì hai bên cố gắng xử lý sao cho hai bên cùng có lợi và hai bên và hai bên cùng chấp nhận được," nhà phân tích nói với Bàn tròn Thứ Năm của BBC Việt ngữ.
Mời quý vị bấm vào đường dẫn sau đây để theo dõi toàn văn cuộc Tọa đàm Bàn tròn.

No comments: