Tuesday, May 26, 2020

Little Saigon nhộn nhịp trở lại, nhà hàng đón khách ăn tại chỗ

  Thực khách tại Saigon Capital ở khoảng cách an toàn
LITTLE SAIGON, California (NV) – Quán xá tại Little Saigon bắt đầu nhộn nhịp lau chùi bàn ghế cho thực khách ngồi lại ăn thay vì chỉ bán “to go” như trong khoảng hơn 10 tuần qua.

Bà Mai Trần, quản lý quán Saigon Capital trên đường Bolsa, vui vẻ nói:
- Quán mới mở lại hôm qua, Chủ Nhật, 24 Tháng Năm, mà khách đã bảo nhau quay lại rồi. Theo quy định, chúng tôi không thể để khách ngồi gần nhau như trước, nhưng tôi hy vọng mọi người sẽ thông cảm và cùng chúng tôi giữ vệ sinh chung.
Tuân theo qui định chính phủ, khách được xếp ngồi rải rác trong quán.
Bà Mai nói:
- Những người cùng gia đình có thể ngồi chung bàn, nhưng bàn này phải cách bàn kia ít nhất là 2 thước.
- Mừng quá. Được mở cửa, lau bàn đón khách thì còn gì mừng hơn cho một quán ăn. Có khách ngồi lại ăn uống quán ấm cúng và vui hẳn lên.
Bà cười rạng rỡ.
Các thực khách cũng có cùng ý nghĩ với bà Mai. Ai cũng cho biết là họ rất mừng khi thấy đại dịch sắp qua.
               Ông David Tạ: “Thế này mới là tự do.”

Ông Nguyễn Tiến Đạt, ở Huntington Beach, nói:
- Tôi không ngờ được ngồi quán ăn lại làm tôi thấy lòng vui mừng tới vậy. Vui lắm.
- Tôi mê món bò lúc lắc xà lách xoong ở đây nên bữa nay được ăn lại, tôi vui lắm. Đi nhà hàng mà phải mua đồ về nhà ăn thì chán lắm. Bữa nay tôi vô cùng vui.
Cô Nguyễn Kim An, ở Garden Grove, nói:
- Món này phải ăn tại chỗ mới ngon.
Tuy nhiên, vẫn có người rất muốn ngồi lại tận hưởng niềm vui ăn nhà hàng mà không được.
Ông Lê Khanh, ở Westminster, lắc đầu nói:
 - Uổng quá. Bà xã tôi vẫn còn nhát, chưa dám ra khỏi nhà nên tôi phải mua về để hai vợ chồng ăn chung. Bà ấy nói tôi cứ ngồi đây mà ăn cho sướng rồi đem phở về nhà sau cũng được, nhưng tôi chưa dám.
Ông che miệng nói nhỏ:
- Tôi mà ăn một mình là ‘có chuyện’ liền. Thôi, chịu khó nhịn cái miệng một chút cho cơm lành, canh ngọt.

  Tuân thủ quy định “social diatancing” của chính phủ

Bên ngoài hàng hiên, ông David Tạ, ở Westminster, ngồi trước tô phở gà vàng ngậy, tươi cười nói:
-Tôi thích món phở gà của quán Saigon Capital này. Ăn uống phải ngồi tại nhà hàng mới thoải mái và đúng nghĩa tự do. Mấy tháng nay phải ăn ở nhà, tù túng quá.
Nhìn quanh không gian thoáng mát, ông cười:
- Nhất là lúc này, trời ấm áp đầu mùa Hè này mà được ăn ngoài trời như vầy thì còn gì bằng.
Ông David cảm thấy rất an toàn khi ăn uống tại quán:
- Mọi người cùng tuân thủ lệnh cách ly, giữ khoảng cách 2 thước là không ai lây ai. Tôi thấy như vậy là quá tốt rồi.

  Tại iLanet Coffee, khách tuy đông nhưng ngồi rải rác

Nói về vệ sinh theo yêu cầu của tiểu bang và quận hạt, bà Jennifer Trần, quản lý phở 54 trên đường Westminster, bảo đảm:
- Chúng tôi tuân thủ qui định của chính phủ một cách hoàn toàn như lau chùi bàn ghế trước khi mời khách ngồi và ngay sau khi khách đứng dậy.
Thực đơn cũng được lau chùi kỹ lưỡng theo luật mới.
- Tất cả mọi nhân viên ở đây đều được ‘train’ cẩn thận. Họ biết họ phải lau chùi chai đựng gia vị sau khi khách dùng xong.
Bà Jennifer tiếp.
- Menu’ thì khi khách xài xong, tụi tôi bỏ vô một nơi, khi nhiều đủ thì lau chùi một lượt. Điều này không có gì đặc biệt vì ở đây đã làm mấy tháng nay. Điều đặc biệt là từ hôm qua, ở đây có ‘free’ nước ngọt.

   Bên trong iLanet Coffee, bàn nào cũng cách bàn khác 2 mét

Bà Jennifer cho biết thịt bò lên giá nên tiệm buộc lòng phải tăng giá mỗi tô phở 25 cent.
- Nhưng bù lại. mọi thứ nước uống đều miễn phí.
- Một điểm đặc biệt nữa là nhân viên sẽ phục vụ khách hàng nột cách ân cần, chu đáo và lịch sự.
Bà giới thiệu.
- Đó là chưa nói nước phở sẽ đậm đà hơn trước nhiều vì tụi tôi dùng rất nhiều xương.
Nhà hàng iLanet Coffee trên đường Westminster, trong khu chợ Hòa Bình ở Garden Grove cũng có khá đông thực khách cả trong lẫn ngoài.
Cô Lisa Hồng Châu Nguyễn, một thực khách, nói:
- Dĩ nhiên được ra tiệm ngồi ăn là dấu hiệu đầu tiên trước khi mình được trở lại sinh hoạt bình thường.

   Bà Jennifer Trần mời khách ngồi sau khi lau bàn ghế cẩn thận 
Ông Đồng Trương, người ngồi cùng bàn với cô Lisa, góp chuyện: - Nếu cánh én là dấu hiệu của mùa Xuân thì những bữa ăn tại nhà hàng là dấu hiệu của việc bình thường hóa sinh hoạt.
Tại quán Chợ Tràm Chim (trước là Bò 7 Món Ánh Hồng) trên đường Westminster, trong khu Saigon Super Market, ông Nguyễn Quang Đoàn, ở Westminster, gật gù nói:
- Tôi rất phấn khởi khi được ra quán ngồi thong dong như thế này. Cảm giác này, tôi đã có hồi ở Việt Nam, lúc được trả tự do sau sáu tháng tù ở Côn Đảo vì vượt biên. Thú vị lắm. Nhẹ nhõm lắm.
Chỉ dĩa cơm trên bàn, ông tiếp:
- Món này, tôi mới ăn mấy bữa trước ở nhà, nhưng bữa nay thấy ngon hẳn hơn nhiều.
Ông Nguyễn Trung Tín, ngồi cùng bàn, nói:
- Từ ngày có lệnh ở nhà, mỗi lần lên xe, tôi coi như là một cuộc mạo hiểm đầy căng thẳng. Nhưng hôm nay, ngồi đây, tôi thấy thoải mái và nhẹ nhàng vô cùng. Bàn ai nấy ngồi, cách xa bàn khác, tôi không lo gì.

No comments:

Bút ký PHIM HÀNH TRÌNH 50 NĂM do Thanh Tâm Film thực hiện

Khoảng 1977/1978, đọc tin tức trên nhiều báo Việt Nam, tôi nhận ra thân phận rất mong manh của thuyền nhân trong câu được “truyền tụng” lúc ...