Total Pageviews

Once sailor, forever sailor

Monday, March 5, 2018

HKMH Hoa Kỳ USS Carl Vinson ‘thành phố nổi’ vừa đến Việt Nam

Trưa nay (5/3), Hàng Không Mẫu Hạm USS Carl Vinson, Tuần Dương Hạm USS Lake Champlain và Khu Trục Hạm USS USS Wayne E. Meyer đã vào đến vịnh Đà Nẵng (vùng biển Việt Nam).


alt

HKMH USS Carl Vinson - 'thành phố nổi' vừa đến Việt Nam. (Ảnh: Zing)
Trong nhóm tàu Hải quân Mỹ đưa đến Việt Nam trong chuyến thăm lần này, HKMH USS Carl Vinson nhận được sự quan tâm đặc biệt của giới truyền thông và người dân Đà Nẵng.
Vào lúc 12h trưa nay (5/3), khi tàu USS Carl Vinson còn cách cảng Tiên Sa khoảng 10 hải lý, đã có rất nhiều người dân “đội nắng” đứng trên cầu Thuận Phước để ngắm tàu được mệnh danh là “thành phố nổi” này, theo Người Lao Động.
Cùng với tàu sân bay USS Carl Vinson, trong đoàn tàu Hải quân Mỹ đến Việt Nam lần này còn có Tuần Dương Hạm USS Lake Champlain và Khu Trục Hạm USS USS Wayne E. Meyer cùng khoảng 6.500 thủy thủ.

alt

Vị trí HKMH USS Carl Vinson thả neo. (Ảnh: Zing)

Trong kế hoạch 5 ngày lưu lại Đà Nẵng (5-9/3), Hải quân Mỹ sẽ chào xã giao Hải quân Việt Nam (Vùng 3), lãnh đạo TP. Đà Nẵng; mở cửa cho báo giới và một số cán bộ, công chức Việt Nam tham quan, chia sẻ kinh nghiệm về y tế, phòng cháy chữa cháy, cung cấp điện nước trên “thành phố nổi”, theo VnExpress.

alt

HKMH USS Carl Vinson tiến vào cảng Tiên Sa. (Ảnh: Zing)

Thời gian thăm Việt Nam, Hải quân Mỹ tập trung nhiều vào các hoạt động cộng đồng như đi thăm trung tâm bảo trợ xã hội, nạn nhân chất độc da cam. Đoàn cũng giao lưu bóng đá, bóng chuyền và biểu diễn âm nhạc tại cầu Rồng và Công viên biển Đông.

Cận cảnh tàu sân bay USS Carl Vinson -

HKMH USS Carl Vinson tiến gần vào cảng (Ảnh: Zing)

Ý tưởng về chuyến thăm này lần đầu xuất hiện trong tuyên bố chung sau cuộc gặp mặt giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc hồi tháng 5/2017, theo Zing.
Đây là sự kiện phản ánh một mốc quan trọng mới trong quan hệ quốc phòng Việt – Mỹ, và thể hiện chiến lược quốc phòng của Mỹ với châu Á – Thái Bình Dương.
Trong cuộc họp báo thường kỳ hôm 1/3, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết, chuyến thăm Việt Nam của đoàn tàu Hải quân Mỹ sẽ đóng góp vào quan hệ song phương và thúc đẩy hòa bình, ổn định khu vực..

Cận cảnh tàu sân bay USS Carl Vinson -

Người dân đứng trên cầu Thuận Phước để ngắm HKMH lớp Nimitz USS Carl Vinson. (Ảnh: Người Lao Động)
Cận cảnh tàu sân bay USS Carl Vinson -

Đây là lần đầu tiên một HKMH của Mỹ ghé cảng Việt Nam kể từ năm 1975. (Ảnh: Người Lao Động)

Theo tiết lộ của các quan chức Lầu Năm Góc với đài ABC News, tàu sân bay USS Carl Vinson, tàu sân bay tối tân của hải quân Mỹ từng chịu trách nhiệm vận chuyển thi thể trùm khủng bố Osama Bin Laden đến nơi chôn cất, có thể là Ấn Độ Dương.

Cận cảnh tàu sân bay USS Carl Vinson -

Nhà ăn trên USS Carl Vinson. (Ảnh: Maritime Matters)Cận cảnh tàu sân bay USS Carl Vinson -

Màu sắc bên trong phòng ăn khá rực rỡ. (Ảnh: Maritime Matters)

Cận cảnh tàu sân bay USS Carl Vinson -

Một góc sàn đáp máy bay. (Ảnh: Maritime Matters)

Cận cảnh tàu sân bay USS Carl Vinson -

Một máy bay cất cánh trên biển. (Ảnh: Maritime Matters)
Cận cảnh tàu sân bay USS Carl Vinson -

 “thành phố nổi”. (Ảnh: Maritime Matters)

Khôi Minh (TH)

No comments: