Total Pageviews

Once sailor, forever sailor

Friday, March 23, 2018

Khu Trục Hạm Mỹ đang hoạt động vùng đá Vành Khăn của Việt Nam


Một khu trục hạm của Hải quân Mỹ đang tiến hành hoạt động "tự do hàng hải" trong vòng 12 hải lý thuộc đá Vành Khăn của Việt Nam

Một khu trục hạm của Hải quân Mỹ đang tiến hành hoạt động "tự do hàng hải" trong vòng 12 hải lý thuộc đá Vành Khăn của Việt Nam, nơi Trung Quốc đã xây đảo nhân tạo phi pháp. Đây được xem là động thái tăng cường áp lực sau khi Mỹ đã áp thuế và khiến Trung Quốc thiệt hại 60 tỉ USD.

Đây là hoạt động mới nhất của Mỹ trước việc Trung Quốc hạn chế quyền tự do hàng hải trong những vùng nước chiến lược ở Biển Đông mà Trung Quốc trắng trợn tuyên bố chủ quyền.

Một sĩ quan Mỹ giấu tên cho biết: "Chiến hạm Mustin của Mỹ đã đi gần đến Đá Vành khăn thuộc quần đảo Trường Sa và tiến hành các hoạt động thao diễn quân sự".

Khu trục hạm Mustin (DDG-98)

Hải quân Mỹ có một vị thế lâu đời ở các vùng biển trên toàn thế giới và không phụ thuộc vào các quyết định mang yếu tố chính trị. Tuy nhiên, động thái này diễn ra chỉ một ngày sau khi Tổng thống Donald Trump ký bản ghi nhớ áp thuế đối với Trung Quốc, khiến nước này thiệt hại 60 tỉ USD.

Về vấn đề này, Mỹ đã nhiều lần lên án việc Trung Quốc cải tạo đảo và xây dựng các cơ sở quân sự trên biển Đông và tỏ rõ quan ngại rằng những động thái này của Trung Quốc có thể được dùng để ngăn cản tiến trình tự do hàng hải.

Bộ trưởng Ngoại giao và Quốc phòng Trung Quốc đều chưa lên tiếng về vấn đề này.Đá Vành Khăn nằm trong số 7 bãi đá ở Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam bị Trung Quốc chiếm đóng và bồi đắp đảo nhân tạo phi pháp trong vài năm gần đây.


Đây là lần thứ ba dưới thời Tổng thống Donald Trump, khu trục hạm Mỹ thực thi FONOP trong phạm vi 12 hải lý xung quanh Đá Vành Khăn.

Hai lần trước đó là tàu USS John S. McCain vào đầu tháng 8.2017, và lần đầu tiên là khu trục hạm USS Dewey vào ngày 25.5.2017 đi vào khu vực 6 hải lý xung quanh Đá Vành Khăn.(BMO)

Vu That chuyen

No comments: