Total Pageviews

Once sailor, forever sailor

Tuesday, May 13, 2014

Không Thể Trông Cậy Vào Con Gấu Putin


HoangsaParacelblogspots.com: Mặc dù Liên Bang Xô Viết đã sụp đổ tan tành, cặp "đồng tính" Putin, Mandelev mặt dày thay nhau giữ chức Tổng Thống và Thủ Tướng"muôn năm" làm dân Nga tiến bộ rất xấu hổ.  Nước Nga cô lập hiện nay chỉ còn trông vào dầu hoả và các cuộc diễn binh"chân gỗ " đày tính cách phô trương Phát Xít mà chẳng doạ nạt được ai.  Thế vận hội muà đông Soichi cũng chỉ gợi sự tò mò cuả thế giới, chả bõ Putin phung phí cả chục tỷ mỹ kim đ khoe nước Nga "giầu có , tân tiến, thêm vào đó là sự suy đồi đạo đức khi tổ chức Làng Thế Vận Sex để cho các lực sĩ làm tình như súc vật nơi công cộng, thật là tính chất  Nga suy đồi đày sáng tạo cuả trùm KGB Putin.  Tuy vậy mồ ma thời xô viết vẫn ám ảnh trong sự ngưỡng mộ, kính yêu cuả một số trí thức và đảng viên cộng sản Hà Nội. Sau vụ đụng độ giưã Hà Nội và Bắc Kinh về vụ dàn khoan tại Biển Đông, một số dư luận trong nước, trong đó có ông tiến sĩ " Nga(?) học" Lương Văn Kế, khi ông ta khăng khăng là có khả năng Nga sẽ có một số phản ứng trước sự đe doạ, gây hấn cuả Tàu trong biến cố dàn khoan vưà qua; ông ta còn cường điệu khuyến cáo hài quân Nga không nên tập trận với hải quân Tàu.  Ông ta vẫn quên trận chiến biên giớ năm 1979, khi Đặng Tiểu Bình xua quân dạy cho VN một bài học mà Liên Xố án binh bất động ngay khi họ đóng quân tại quân cảng Cam Ranh. 

 

'Không thể chấp nhận'


"Chuyện chấp nhận để Trung Quốc để thao túng ở Biển Đông rồi đe dọa Việt Nam, trước hết là một đồng minh chiến lược của nước Nga ở Đông Nam Á, ở Biển Đông, thì tôi nghĩ, cái này chắc chắn Nga sẽ không thể chấp nhận"
TSKH Lương Văn Kế
Ông Kế nói thêm: "Và tôi nghĩ với toàn bộ tầm nhìn chiến lược toàn cầu của Putin cũng như của nước Nga, tôi nghĩ rằng họ cũng hoàn toàn có khả năng nhận biết giới hạn của nước Nga, can dự hay là hợp tác với Trung Quốc."

Theo ông Lương Văn Kế, chuyên gia khu vực học tại Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Nga sẽ phải cân nhắc lại cuộc diễn tập vì giữa Moscow và Hà Nội đã có các quan hệ 'sâu sắc' và 'chiến lược từ trước'.
Trích từ BBC

Chính sách đối ngoại " độc lập, tự chủ" cuả cộng sản Hà Nội: Bám Nga, Vuốt  Mỹ, Theo Tàu  đã lâm vào thế sai lầm trầm trọng ngay từ cơ bản.  Bản thân ba siêu cường đã có rất nhiều mâu thuẫn về quyền lợi về chính trị, kinh tế và quốc phòng.  Điển hình là việc Nga can thiệp vào nội tình Ukraine qua việc đưa quân dàn trận tại biên giới và sát nhập Crimea vào lãnh thổ Nga qua cuộc trưng cầu dân ý dưới họng súng cuả binh lính và phe thân Nga. Cho tới nay chưa thấy một lời tuyên bố nào cuả Nga tỏ ý bênh vực đối tác chiến lược và quan hệ sâu sắc Hà Nội mà chỉ thấy Putin vuốt ve Tàu để tìm hậu thẫn để đối phó với chính sách phong toả và cô lập Nga cuả Hoa Kỳ và các nước Tây Phương và vẫn tiến hành thao diễn hải quân giữa Bắc Kinh và Moscow.

 

28 tàu chiến Nga-TQ tập trận

 

 Xính vính về cuộc phong toả kinh tế cuả Tây phương, Nga đã liên minh với Tàu để mong cứu vãn nền kinh tế đang trên đà suy sụp; lợi dụng thế liên minh này Bắc Kinh đã mạnh tay đưa dàn khoan đến hải phận kinh tế cuả VN để thăm dò dầu khí  để thăm dò phản ứng quốc tế, nhất là cuả Hoa Kỳ; cho đến nay sau cuộc họp thượng đỉnh Asean, các nước này vẫn không tố cáo Bắc Kinh mà chỉ kêu gọi các nước liên hệ có thái độ kiềm chế.  Còn đối với Mỹ, cường quốc này  đã chán ngấy chính sách theo Tàu và vi phạm nhân quyền cuả Hà Nội nên cực chẳng đã cũng chỉ đưa môt vài tuyên bố cuả bộ Ngoại Giao và một số dân biểu nghị sĩ phản đối thái độ hung hăng và bắt nạt cuả Bắc Kinh với Hà Nội mà thôi.

  

Mặc dù có quan hệ sâu sắc với nước Nga, Hà Nội cũng không có cả sự hậu thuẫn cuả Nga mà ngay trong thời VNCH, Liên Xô cũng đã thẳng thắn tố cáo Trung Cộng chiếm đảo Hoàng Sa vào năm 1974.

 

Nếu xảy ra chiến tranh giưã Bắc Kinh và Hà Nội, chắc chắn là Hoa Kỳ sẽ không can thiệp.  Hà Nội sẽ đơn độc trong cuộc đấu sức, đấu trí với Bắc Kinh và nhất là  không thể trông cậy vào Gấu Nga, bóng ma cuả thời Hồng Quân Xô Viết.  Mặc dủ có quan hệ sâu sắc với nước Nga, Hà Nội cũng không có cả sự hậu thuẫn cuả Nga mà ngay trong thời VNCH, Liên Xô cũng đã thẳng thắn tố cáo Trung Cộng chiếm đảo Hoàng Sa vào năm 1974.  

 

Theo lời bình luận gia Jonathan London chính sách bám Nga để mua võ khí, thần phục Tàu thì Tàu lấn lướt, làm bạn với Mỹ mà cứ trâng tráo vi phạm nhân quyền thì Mỹ sẽ không thể nào chấp nhận cho đặc quyền kinh tế, cón các ông bạn Asean thì chia rẽ, mâu thuẫn và nhất là anh láng giềng Kampuchea ngả hẳn về phiá Bắc Kinh".

 

Theo tôi Việt Nam hiện theo chính sách nhiều bạn, nhưng lại chưa có bạn thân, bạn thân là Trung Quốc thì như thế là không được rồi. Bạn Nga thì để mua vũ khí, bạn Mỹ để tiếp cận thị trường, bạn Asean thì nói nhiều, làm ít"

TS. Jonathan London

Hà Nội sẽ mãi mãi đơn độc ngay cả với khối dân tộc một khi trong những cuộc biểu tình quốc doanh trương biểu ngữ Đồng Lòng với Chính Phủ ( Đảng và Nhà Nước) trong việc chống quân bành trướng ( Lạ hay Quen??), trong khi đó 4 ông chóp bu cuả Đảng và Chính Phủ im thin thít chẳng dám lên tiếng về vụ giàn khoan HD-981 xuất hiện trái phép ở khu vực Hoàng Sa thuộc đặc quyền kinh tế VN.  Cho tới nay tại Diễn Đàn Asean, chỉ có một mình ông Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng mạnh miệng tố cáo Bắc Kinh trong việc đặt dàn khoan Haiyang 981 tại vùng biển tranh chấp, và kêu gọi khối Asean đáp ứng, nhưng chỉ nhận được lời tuyên bố vô bổ. thiếu nhiệt tình.

 

Tham khảo:
No comments: