Total Pageviews

Once sailor, forever sailor

Friday, May 2, 2014

Ngày ANZAC năm 2014 ở Melbourne
Ngày ANZAC ra đời vào ngày 25 tháng 4 năm 1915 để nói lên tinh thần chiến đấu dũng cảm, sự cam chịu gian khổ và tình đồng đội của quân đội Úc và Tân Tay Lan khi đổ bộ lên bán đảo Gallipoli. ANZAC là các mẫu tự đầu ghép lại từ những chữ: Australian and New Zealand Army Corps.


Năm 1916, một năm sau ngày đổ bộ lên bán đảo Gallipoli, vị thay quyền Thủ Tướng Úc (Acting Prime Minister) ông George Pearce đã chính thức công nhận và đặt tên cho ngày truyền thống ấy là Ngày ANZAC.

Và cũng từ đó hàng năm Ngày ANZAC được tổ chức trên khắp đất nước Úc không chỉ để tưởng niệm các chiến binh Úc và Tân Tây Lan đã hy sinh trên bán đảo Gallipoli mà là để tưởng niệm cho tất cả các chiến sĩ Úc đã bỏ mình ở khắp các chiến trường trên thế giới.

Ngày 25/05/2014 là Ngày ANZAC thứ 99 (1915 - 2014), cũng như hàng năm Hội Cựu Quân Nhân QLVNCH VIC đã cùng với các đoàn cựu chiến binh Úc tham gia cuộc diễn hành chính tại trung tâm thành phố Melbourne, còn CĐNVTD/VIC cùng đồng bào thì dự buổi lễ tưởng niệm được tổ chức tại Hội Quán RSL Dandenong, nơi có Tượng Đài Chiến Sĩ Úc Việt.

Trong các đoàn cựu chiến binh Úc, có rất nhiều vị lớn tuổi, tóc đã nhuốm màu thời gian, có vị đi đứng khó khăn nên được vợ, con hay đồng đội dìu đi hoặc đi xe lăn trong niềm tự hào với những chiến công, những sự đóng góp vào việc bảo vệ tự do và hoà bình cho đất nước Úc và thế giới. Đi bên cạnh còn có những hậu duệ thuộc các thế hệ con, cháu hãnh diện cùng sánh bước với các thế hệ cha anh, có người còn mang theo di ảnh của người quá cố. Sự hiện diện của các hậu duệ trong đòan diễn hành là để gìn giữ truyền thống Ngày ANZAC và nối tiếp bước chân cha anh cho dầu mai đây họ có sẽ mờ dần theo thời gian - "Old soldiers never die, they just fade away" (General Douglas MacArthur).

Melbourne
25/04/2014


Một số hình ảnh của cuộc diễn hành Ngày ANZAC ở Melbourne


lyhuong.net

http://sr.photos3.fotosearch.com/bthumb/CSP/CSP700/k7001087.jpg
TVQ kính chuyển.

No comments: