Total Pageviews

Once sailor, forever sailor

Monday, January 18, 2016

Phóng Sự Hình Ảnh Buổi Lễ Dựng Tượng Đức Trần Hưng Đạo VàTưởng Niệm Trận Hải Chiến Hoàng Sa tại Little Saigon, Orange County Ngày 17/01/2016
An vị tượng Đức Thánh Trần ở California

Sáng Chủ Nhật, 17 Tháng Giêng, 2016, buổi lễ an vị tượng Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn, một danh nhân danh tướng Việt Nam, đã được tổ chức hết sức long trọng tại công viên Mile Square Regional Park 
Ngọc Lan, thông tín viên RFA
20160117_122027-620
Đông đảo đồng hương đến tham dự lễ an vị tượng Trần Hưng Đạo và tưởng niệm các chiến sĩ Hải Quân thuộc Quân lực VNCH đã hy sinh trong trận hải chiến Hoàng Sa năm 1974.
Photo by Ngoc lan

Sáng Chủ Nhật, 17 Tháng Giêng, 2016, buổi lễ an vị tượng Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn, một danh nhân danh tướng Việt Nam, đã được tổ chức hết sức long trọng tại công viên Mile Square Regional Park, thuộc thành phố Fountain Valley ở miền Nam California, với sự tham dự của Hội Đồng Giám Sát Quận Cam, các quan chức, dân cử thuộc chính quyền các cấp, và các tổ chức hội đoàn quanh vùng. Đông đảo đồng hương gốc Việt cũng đã có mặt từ sớm để được chứng kiến giây phút đáng nhớ này.
Bức tượng Đức Thánh Trần được đúc bằng đồng, nặng 700 pound, tức khoảng 320 kg, cao 8 ft (khoảng gần 2.5 mét), được đặt trên bệ đá cao 6 ft (1.8 mét), gần Hồ Tự Do trong công viên Mile Square Regional Park, là công trình khởi đi từ sự vận động của Giám Sát Viên gốc Việt thuộc địa hạt 1 Andrew Đỗ, cũng như sự chung tay góp sức của nhiều mạnh thường quân gốc Việt tại Quận Cam.
Đức Trần Hưng Đạo không những là một thiên tài quân sự lỗi lạc mà trên tất cả, Ngài là một người tận trung yêu nước, đã hy sinh tất cả cuộc đời mình cho sự tồn vinh của quốc gia và dân tộc... 
- Trung úy Hải quân Vũ Đình Thọ 
Trong vai trò làm người đi vận động cho kế hoạch này, Giám Sát Viên Andrew cho biết:
“Ý kiến dựng nên tượng của Đức Thánh Trần thực sự đã được nói chuyện trong cộng đồng nhiều năm, nhất là hồi đó làm chánh văn phòng cho giám sát viên Janet Nguyễn thì chúng tôi cũng đã suy nghĩ về project đó. Khi lên làm giám sát viên thì chúng tôi thấy cơ hội có thể hợp tác với hội đồng giám sát thì chúng tôi nghĩ ra ý kiến là nếu mình có thể làm ra tượng những anh hùng để thay mặt cho ba cộng đồng lớn nhất ở đây là người bản xứ, người Mễ và người Việt chúng ta. Chúng tôi thấy đó là việc nên làm và nó sẽ giúp nhiều cho mọi người trong cộng đồng nên chúng tôi xúc tiến làm việc đó.”

Đầu Tháng Năm, 2015, Hội Đồng Giám Sát Orange County bỏ phiếu tuyệt đối thông qua đề nghị của Giám Sát Viên Andrew Đỗ, xây dựng ba bức tượng đồng, gồm đài tưởng niệm Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn, tượng cố Tổng Thống Ronald Regan người đã có công giật sập bức tường Bá Linh năm 1989 dẫn đến việc sụp đổ của cộng sản Liên Xô và cộng sản Đông Âu, tượng Linh Mục người Mễ Tây Cơ Manuel Hidalgo là người đã lãnh đạo cuộc chiến tranh giành độc lập của dân tộc Tây Ban Nha năm 1821.

Riêng về bức tượng Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn, Giám sát viên Andrew trình bày chi tiết hơn về quá trình thực hiện:

“Chúng tôi chọn được một họa sĩ người Mỹ, ở bên miền Đông, tiểu bang Delaware và trao đổi hình ảnh với họ. Chúng tôi dùng hình ảnh trong sách lịch sử về Đức Thánh Trần và đưa sang cho họ làm mẫu bằng đất sét. Khi nhìn qua nét mặt từ mẫu 18 inches mà họ sẽ làm thành mẫu 8 ft chính thức thì thấy nét mặt không giống Việt Nam lắm. Chúng tôi phải kiếm thêm tài liệu, rồi thấy hình Đức Thánh Trần trên tờ tiền mệnh giá 500 đồng thời VNCH mà chúng tôi thấy trong sách lịch sử, thế là lấy hình đó ra đưa cho họ. Từ đó hai bên làm việc với nhau và đưa tới tượng bằng đồng ngày hôm nay.”

Theo ông Andrew Đỗ, nhật báo Người Việt, một trong những cơ quan truyền thông lâu đời và lớn nhất tại hải ngoại, đã yểm trợ toàn bộ chi phí cho việc hoàn thành bức tượng cũng như tiền chuyên chở từ xưởng All Classic ở tiểu bang Delaware về đến nơi an vị vĩnh viễn là công viên Mile Square Park.
Ông Đinh Quang Anh Thái, đại diện nhật báo Người Việt, cho biết duyên do mà cơ quan truyền thông này nhận tài trợ chi phí cho việc đúc tượng đức Thánh Trần:

“Duyên do là sau nhiều lần trao đổi với Giám sát viên Andrew Đỗ địa hạt 1 của Quận Cam thì chúng tôi biết rằng ông GSV có một ý định là xin phép Hội đồng giám sát Quận Cam xin mảnh đất này trong công viên Mile Square Park nhằm mục đích an vị tượng Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn là một vị anh hùng, một vị thánh của dân tộc Việt Nam đã ba lần đánh thắng quân Mông Cổ. Thành thử ra chúng tôi nghĩ rằng nếu nhật báo Người Việt có một cơ hội đóng góp một phần nhỏ nhoi trong việc an vị tượng Đức Thánh Trần thì sẽ là một niềm vinh dự lớn lao lắm.”
20160117_121436-300

Theo ông Andrew Đỗ, chi phí riêng cho bức tượng Đức Thánh Trần cùng tiền chuyên chở do nhật báo Người Việt bảo trợ vào khoảng $39,500.
Bày tỏ tâm tình về sự kiện này, ông Đinh Quang Anh Thái cho rằng:

“Thực sự đối với cá nhân tôi cũng như tôi tin rằng đối với những người Việt Nam khác thì đây là một niềm vui lớn, một niềm tự hào bởi vì chúng ta đang sống trong một đất nước không phải là quê hương mình, thành ra việc an vị tượng Đức Thánh Trần trong công viên Mile Square Park là nơi đông đảo người bản xứ và các sắc tộc khác thường đến tập thể dục buổi sáng hay đến đây chơi thì họ sẽ có cơ hội biết về một danh nhân, một vị thánh của dân tộc Việt Nam. Những phải nói hãnh diện hơn nữa đây là một thành quả của một cộng đồng mới góp mặt ở Mỹ 40 năm thôi.”

Có mặt tại buổi an vị tượng Đức Thánh Trần, Hải quân Trung úy Vũ Đình Thọ thuộc Hội ái hữu Hải quân Cửu Long miền Nam Califonria, chia sẻ:

“Đức Trần Hưng Đạo không những là một thiên tài quân sự lỗi lạc mà trên tất cả Ngài là một người tận trung yêu nước, đã hy sinh tất cả cuộc đời mình cho sự tồn vinh của quốc gia và dân tộc, hy sinh cả thù riêng để suốt cuộc đời tận tụy với lòng yêu nước. Vì vậy, chúng tôi đã nhận ngày là Thánh tổ của Hải quân Quân lực VNCH. Ngày hôm nay cộng đồng người Việt tị nạn nói chung rất hãnh diện và Hải quân VNCH rất hãnh diện vì chúng ta đã đặt được tượng Ngài tại đây, tại nước Mỹ, tại một công viên quốc gia của Mỹ.”

Trong tư cách một người dân gốc Việt đến tham dự một sự kiện quan trọng của cộng đồng, bà Bùi Bích Hà, cư dân thành phố Garden Grove, không giấu được sự xúc động:

“Người tham dự rất đông, và tôi tự hỏi là bao nhiêu người trong số những đồng hương đến tham dự buổi lễ này thấy lịch sử sống lại ở trong mình? Và khi mình thấy lịch sử sống lại trong mình thì mình không cầm được nước mắt.”

Trong diễn văn đọc tại buổi lễ, GSV Andrew Đỗ nhấn mạnh:

“Hôm nay chúng ta dựng tượng đức thánh Trần Hưng Đạo để nói lên lòng tôn kính của chúng ta đối với một vị đại anh hùng dân tộc đã bỏ nhiều công lao trong việc bảo vệ đất nước, đây là không phải là một công trình hay ước nguyện của một cá nhân mà là của toàn thể chúng ta hiện diện ngày hôm nay và của cộng đồng người Việt hải ngoại nói chung.”

Lễ an vị tượng Đức Thánh Trần cũng là lễ tưởng niệm các chiến sĩ hải quân VNCH đã anh dũng hy sinh trong trận hải chiến Hoàng Sa năm 1974. Nói như GSV Andrew, “Những anh hùng đó đã theo gót tiền nhân bảo vệ độc lập cho quê hương và sự vẹn toàn lãnh thổ và lãnh hải Việt Nam.”

Nắng lên cao. Gió nhẹ lay. Ngước nhìn chân dung vị anh hùng dân tộc trong dáng vẻ oai phong, tung bay áo bào, tay trái nắm chặt gươm báo, tay phải chỉ về hướng dòng sông mà như nghe vọng lại lời thề năm nào “Trận này chưa phá xong giặc Nguyên thì ta không về bến sông này nữa” để trỗi dậy trong tâm tư những con dân Việt nơi xứ người một nỗi tự hào đến lạ.


Đại Lễ An Vị Tượng Đức Thánh Trần và Tưởng Niệm Anh Hùng Hoàng Sa
Sunday, January 17, 2016 6:27:35 PM
Linh Nguyễn/Người Việt


FOUNTAIN VALLEY, California (NV) - Đại lễ an vị tượng Đức Thánh Trần và tưởng niệm các anh hùng hy sinh trong trận hải chiến Hoàng Sa 1974 diễn ra vô cùng trọng thể và nghiêm trang lúc 11 giờ sáng Chủ Nhật, 17 Tháng Giêng, tại công viên Mile Square Regional Park, Fountain Valley.

Quan khách kéo tấm vải che tượng Đức Thánh Trần trong lễ an vị tượng tại công viên Mile Square Regional Park, Fountain Valley. (Hình: Dân Huỳnh/Người Việt)

“Đức Thánh Trần là một vị tướng từng chiến thắng lừng lẫy, ba lần đánh đuổi quân Nguyên để bảo toàn bờ cõi. Ngài không những là một vị anh hùng của dân tộc Việt Nam, ngài còn là thánh tổ của quân chủng Hải Quân Việt Nam Cộng Hòa,” Giám Sát Viên Andrew Đỗ mở đầu diễn văn khai mạc.

Ông nói tiếp: “Chúng ta hôm nay hãnh diện được thấy hình ảnh uy nghi của ngài được an vị tại công viên này, bên cạnh tượng của cố Tổng Thống Ronald Reagan, một biểu tượng anh hùng chiến đấu cho tự do, và mai đây, cùng sánh vai với tượng của Linh Mục Manuel Hidalgo, một anh hùng của dân tộc Mexico.”
“Chúng ta nhân danh sự đa dạng để cùng ăn mừng và chứng kiến sự kiện an vị tượng Đức Thánh Trần, để nói lên lòng tôn kính bên cạnh các vị anh hùng cùng tranh đấu cho tự do. Chúng ta sẽ tiếp tục cuộc tranh đấu đó,” vị giám sát viên gốc Việt hùng hồn nói, giữa những tràng pháo tay rộn rã vang lên.
Ông cũng nói đến việc học hỏi lịch sử cho thế hệ mai sau, “không còn bị giới hạn trong bốn bức tường của lớp học.”
“Con em chúng ta có thể cùng gia đình học hỏi về lịch sử oai hùng của cha ông, ngay tại công viên này,” ông nói.
Kế đến, ông cám ơn các thành viên của Hội Đồng Giám Sát Orange County đã bỏ phiếu thông qua, để dự án thành công và xây dựng ba bức tượng, đại diện cho ba sắc dân có số đông cư dân sống trong địa hạt.
Rồi ông tuyên bố lễ an vị tượng bắt đầu.

Linh vị 74 anh hùng tử sĩ trận hải chiến Hoàng San được mang vào lễ đài. (Hình: Dân Huỳnh/Người Việt)

Sau đó là phần kéo màn, khánh thành tượng, do ông và ba thành viên khác của Hội Đồng Giám Sát là bà Lisa Barlett, bà Michelle Steel, và ông Todd Spitzer, cùng các vị lãnh đạo tinh thần các tôn giáo, như Hòa Thượng Thích Chơn Thành, phó thượng thủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam trên Thế Giới, viện chủ chùa Liên Hoa, Garden Grove; Hòa Thượng Thích Viên Lý, chủ tịch Hội Đồng Điều Hành Tăng Đoàn Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hải Ngoại, viện chủ chùa Điều Ngự, Westminster; Thượng Tọa Thích Minh Mẫn, viện chủ chùa Huệ Quang, Santa Ana; và các dân cử địa phương hiện diện dưới chân tượng.
Sau đó là phần tế lễ do Hội Cao Niên Á Mỹ, Hội Bà Triệu phụ trách với sự tham gia của Hội Đồng Hương Bắc Ninh và học sinh của Trung Tâm Việt Ngữ Hồng Bàng.

Phần hai của chương trình là lễ tưởng niệm các anh hùng trận hải chiến Hoàng Sa ngày 19 Tháng Giêng, 1974.
Các cựu quân nhân trong quân phục đại lễ màu trắng, khiêng linh vị liệt kê tên các anh hùng, đến đặt trước bàn thờ tổ quốc. Một cựu sĩ quan cầm kiếm điều khiển chương trình, trước sự hiện diện của cựu Hải Quân Đại Tá Nguyễn Hữu Xuân, cựu Hải Quân Trung Tá Trần Đức Cử, và các cựu quân nhân Hải Quân, đứng hai bên, trước bàn thờ tổ quốc.

Từ trái, Giám Sát Viên Todd Spitzer, Giám Sát Viên Andrew Đỗ, Chánh Án Cheri Phạm, Giám Sát Viên Lisa Barlett, Hòa Thượng Thích Chơn Thành, Chánh Lục Sự Hugh Nguyễn, và Giám Sát Viên Michelle Steel dưới chân tượng Đức Thánh Trần. (Hình: Dân Huỳnh/Người Việt)

Tên của từng chiến sĩ anh hùng được xướng lên, kèm với tiếng trống của đoàn trống Thiên Ân.
Quan khách và đồng hương sau đó tham gia và niệm hương.

Ban tổ chức mời các giám sát viên hiện diện phát biểu cảm tưởng. Hầu hết ý kiến nói lên sự vui mừng và hãnh diện về sự hiện diện của tượng Đức Thánh Trần.
“Quý vị là người Việt và cũng là các công dân Hoa Kỳ. Đất nước này cũng là quê hương của quý vị, với danh tướng Trần Hưng Đạo, oai nghi tại công viên này,” Giám Sát Viên Todd Spitzer dõng dạc nói.
Mọi người vỗ tay tán thưởng lời tuyên bố.

Giám Sát Viên Andrew Đỗ cám ơn tất cả những đóng góp của mọi người, trong đó có nhật báo Người Việt.
Ông Đinh Quang Anh Thái, phụ tá chủ nhiệm nhật báo Người Việt, trong phần phát biểu, nói: “Nhật báo Người Việt rất hân hạnh đóng góp cùng cộng đồng, vì đây là niềm hãnh diện chung của dân tộc. Nếu Tổng Thống Reagan tuyên bố phải giật sập bức tường Berlin thì bức tượng Trần Hưng Đạo là một cái tát vào mặt nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam đã bán đất dâng biển cho Trung Cộng.”

Đoàn trống Thiên Ân với những hồi trống khai mạc. (Hình: Dân Huỳnh/Người Việt)

Tượng Đức Thánh Trần về đến công viên Mile Square Park, Fountain Valley, lúc 9 giờ sáng Thứ Năm, 7 Tháng Giêng, sau thời gian đúc tại xưởng All Classic Ltd., Newark, tiểu bang Delaware.

Được biết bức tượng Đức Thánh Trần bằng đồng, nặng 700 pound, cao 8 ft.
Ông Andrew Đỗ cho biết tiến trình đúc và làm tượng Đức Thánh Trần khởi đầu từ Tháng Ba, 2015, hai tháng sau khi ông đắc cử chức giám sát viên.
“Bức tượng trải qua ba giai đoạn, từ khi có khái niệm, gồm tượng nhỏ bằng đất sét; đến tượng đất sét kích thước như thật, trước khi thông qua để làm khuôn và đổ đồng,” ông giải thích.
Ông cũng nhắc đến những sửa chữa về khuôn mặt để khỏi giống Tàu, cũng như không thể giống Tây Phương. Cá nhân ông và nhân viên theo dõi từng bước của người tạc tượng, từ ngón tay chỉ, từ vạt chiếc áo bào.
“Sự thành công có được là nhờ vào sự tế nhị, sự tương kính khi làm việc chung với các thành viên Hội Đồng Giám Sát,” ông nói thêm.

Tại nơi cử hành lễ, đông đảo đồng hương tề tựu từ 9 giờ sáng, ngồi dưới những cái lều được dựng lên. Nơi đặt tượng Đức Thánh Trần là một rừng cờ, bên trái là cờ Mỹ, bên phải là cờ VNCH, và phía sau là cờ đuôi nheo.
Bên cạnh tượng, ở phía trên, là lá cờ lệnh vi tướng. 

Đông đảo đồng hương đến tham dự lễ. (Hình: Dân Huỳnh/Người Việt)

Dưới chân tượng là một bàn thờ có lư hương và trái cây thật trang nghiêm.
Ở bên cạnh nơi hành lễ là một cái chòi, có triển lãm một số mô hình tàu chiến tham dự trận hải chiến Hoàng Sa năm 1974, cùng với danh sách 74 binh sĩ tử trận, và một số hình ảnh của một số người hy sinh, như cố Thiếu Tá Ngụy Văn Thà.
Sau buổi lễ, mọi người dùng bánh mì và nước uống do công ty Lee's Sandwiches cung cấp.

No comments: