Total Pageviews

Once sailor, forever sailor

Monday, November 28, 2016

Việt Nam tổ chức quốc tang cho Fidel

HoangsaParacels: Lại được dịp thương vay khóc mướn: Ơi anh Cát sì tờ rô ơi!!!. Chỉ tội tốn tiền thuế dân đen đang đói meo vì đại nạn Formosa và bị nhà nước cướp đất.
Fidel Castro và Đại tướng Võ Nguyên Giáp năm 2003 ở Hà NộiImage copyrightHOANG DINH NAM/AFP
Image captionFidel Castro và Đại tướng Võ Nguyên Giáp năm 2003 ở Hà Nội
Gới chức Việt Nam thông báo sẽ tổ chức quốc tang một ngày cho lãnh tụ Cuba vừa qua đời, ông Fidel Castro, vào ngày 4/12 tới.

Trước đó đã có hai quốc gia Bắc Triều Tiên và Venezuela quyết định tổ chức quốc tang ba ngày cho Fidel, người qua đời hôm 25/11 ở tuổi 90.
Nước châu Phi Algeria cũng quốc tang tám ngày để tưởng nhớ Fidel. Trong những năm 1960, binh lính Cuba đã có mặt tại các nước Algeria, Guinea, Guinea Bissau, Guinea Xích đạo, Sierra Leone và Libya.


Bản thân Cuba để tang Fidel chín ngày, cho tới ngày 4/12.


Thông cáo đặc biệt của Ban Chấp hành Trung ương Đảng CSVN, Quốc hội, Chủ tịch nước, Chính phủ và Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam viết: "Đồng chí Fidel Castro là người bạn lớn, người đồng chí, anh em vô cùng gần gũi và thân thiết của Đảng, Nhà nước và nhân dân ta".


"Để tỏ lòng thương tiếc" Fidel, lãnh đạo Việt Nam "quyết định để tang đồng chí Fidel Castro với nghi thức Quốc tang vào ngày 04/12/2016".


"Trong thời gian này, các cơ quan, công sở trong phạm vi cả nước và các cơ quan đại diện của Việt Nam ở nước ngoài treo cờ rủ, có dải băng tang như quy định, không tổ chức các hoạt động vui chơi, giải trí công cộng."


Fidel Castro đã được Đảng CSVN và Nhà nước Việt Nam trao tặng Huân chương Sao Vàng vào năm 1982 và Huân chương Hồ Chí Minh vào năm 1989.


Ông đã thăm Việt Nam ba lần trong các năm 1973, 1995 và 2003.


Fidel là nguyên thủ nước ngoài đầu tiên tới thăm tỉnh Quảng Trị tháng 9/1973 khi cuộc chiến tranh Việt Nam chưa kết thúc.


No comments: