Total Pageviews

Once sailor, forever sailor

Tuesday, June 4, 2013

Đoàn TQ nóng mặt tại Đối thoại Shangri-La_ngV


left align image Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel (giữa) nắm tay hai người đồng cấp Nhật Itsunori Onodera (trái) và Hàn Quốc Kim Kwan-jin trước cuộc hội đàm giữa ba người ở Đối thoại Shangri-La - Ảnh: AFP
Đoàn đại biểu Trung Quốc tại Đối thoại Shangri-La ở Singapore đã nhiều phen nóng mặt trước những phát biểu thẳng thắn của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel trong hôm qua, 1.6.


Trong bài phát biểu vào sáng hôm qua, 01/6 tại diễn đàn an ninh Shangri-La, ông Chuck Hagel đã tái cam kết về chiến lược tái cân bằng của Mỹ tại châu Á - Thái Bình Dương, đồng thời chỉ đích danh Trung Quốc là nơi bắt nguồn một số cuộc tấn công mạng nhắm vào Mỹ.
“Mỹ đã bày tỏ lo ngại về mối đe dọa xâm nhập mạng ngày càng gia tăng, một số trong số đó dường như có liên hệ với chính phủ và quân đội Trung Quốc”, ông Hagel phát biểu.
Ông Hagel không phải là quan chức Mỹ đầu tiên tố giác Trung Quốc tiến hành các vụ tấn công mạng nhằm đánh cắp dữ liệu từ các tập đoàn và chính phủ Mỹ. Tuy nhiên, điều đáng chú ý là ông Hagel đã đưa ra tuyên bố ngay trước mặt các đại diện của chính phủ Trung Quốc tại Đối thoại Shangri-La.
Phát biểu của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ đã gây ra phản ứng gay gắt từ thiếu tướng Diêu Vân Trúc, giám đốc Trung tâm Quan hệ Quốc phòng Trung - Mỹ thuộc Viện Khoa học Quân sự Trung Quốc.
Bà Diêu đã đòi ông Hagel giải thích rõ hơn ý định của Mỹ trong việc tăng cường sự hiện diện quân sự trong khu vực, theo tờ Independent.
"Cám ơn đã nhắc đến Trung Quốc vài lần”, bà Diêu nói với ông Hagel vài phút sau khi ông kết thúc bài phát biểu và bắt đầu trả lời câu hỏi của khán thính giả.
Bà Diêu nói sự dịch chuyển quân sự của Mỹ tại Thái Bình Dương được đa số xem như là “nỗ lực nhằm chống lại sự trỗi dậy của Trung Quốc”.
“Mỹ đã vài lần nói rõ điều này không chống lại Trung Quốc. Tuy nhiên, Trung Quốc không thấy thuyết phục. Làm thế nào ngài có thể trấn an Trung Quốc? Và làm thế nào ngài có thể cân bằng giữa hai mục tiêu khác nhau mà ngài đề cập là vừa trấn an đồng minh vừa xây dựng quan hệ tích cực với Trung Quốc?”, bà Diêu hỏi.
Dẫu vậy, ông Hagel không làm gì nhiều để trấn an Trung Quốc trước nỗi lo sợ bị kiềm chế. Dù nói Mỹ ủng hộ và hoan nghênh một Trung Quốc phồn thịnh, ông Hagel nói Washington có quyền hiện diện tại châu Á.
“Chúng tôi là một cường quốc Thái Bình Dương trong 200 năm qua. Chúng tôi cũng có quyền lợi tại đây”, ông Hagel nói.Đối thoại Shangri-La: Mỹ sẽ điều thêm binh lực đến châu Á - Thái Bình DươngQuân đội Mỹ sẽ điều thêm binh lực không quân, lục quân và vũ khí tối tân đến khu vực châu Á - Thái Bình Dương giữa lúc triển khai sự tái cân bằng chiến lược, theo phát biểu của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel tại Đối thoại Shangri-La vào sáng qua, 1.6.

Trong bài phát biểu nêu ra tầm nhìn về an ninh khu vực, ông Chuck Hagel trấn an các đồng minh và đối tác tại diễn đàn an ninh ở Singapore rằng Mỹ hoàn toàn có thể tiếp tục chiến dịch chuyển trọng tâm đến châu Á bất chấp việc cắt giảm ngân sách.
“Thật dại dột và thiển cận khi kết luận… sự cam kết của chúng tôi với việc tái cân bằng không thể được duy trì”, ông Hagel lưu ý về việc Mỹ chiếm đến 40% ngân sách quốc phòng toàn cầu ngay cả trong những “kịch bản ngân sách khó khăn nhất”.
Trong bài phát biểu được chuẩn bị trước, ông Hagel phác ra ra một số vấn đề an ninh gai góc nhất của khu vực, gồm cả nỗ lực phát triển vũ khí hạt nhân và tên lửa của CHDCND Triều Tiên, tranh chấp lãnh thổ trên các vùng biển xung quanh Trung Quốc và những hoạt động tiêu cực trong không gian và không gian mạng.
Mặc dù lưu ý đến quan ngại của Mỹ về những vụ đột nhập mạng có liên hệ đến chính phủ và quân đội Trung Quốc, ông Chuck Hagel nhấn mạnh niềm tin rằng việc giải quyết nhiều an ninh khu vực sẽ cần đến sự hợp tác gần gũi hơn giữa Washington và Bắc Kinh.
“Xây dựng một mối quan hệ tích cực và mang tính xây dựng với Trung Quốc là một phần quan trọng trong sự tái cân bằng của Mỹ ở châu Á. Dù Mỹ và Trung Quốc sẽ có các bất đồng nhưng điều quan trọng là những bất đồng đó được giải quyết trên cơ sở đối thoại liên tục và tôn trọng”, ông Hagel nói.
Đây là bài phát biểu đầu tiên của ông Hagel tại Đối thoại Shangri-La trên cương vị Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ.
Tuy nhiên, với tư cách thượng nghị sĩ Mỹ trước đây, ông là những người ủng hộ diễn đàn an ninh này trong thời kỳ sơ khai, từng dẫn đầu một đoàn đại biểu Mỹ trong hội nghị đầu tiên cách đây 12 năm và phát biểu vài lần tại diễn đàn.
Ông Hagel đã nhấn mạnh những nỗ lực của Mỹ nhằm tăng thêm quan hệ với các đồng minh và đối tác trong khu vực thông qua tiếp cận song phương và cả đa phương.
Ông Hagel cũng thông báo việc mời một số bộ trưởng Quốc phòng thuộc một số nước ASEAN tham dự hội nghị được Mỹ tổ chức lần đầu tiên vào năm tới ở Hawaii.
Vào năm ngoái, cũng tại Đối thoại Shangri-La, người tiền nhiệm Leon Panetta của ông Hagel đã cam kết Mỹ sẽ chuyển 60% lực lượng hải quân đến châu Á - Thái Bình Dương trước năm 2020.
Tương tự, ông Hagel nói không quân Mỹ sẽ duy trì 60% máy bay và nhân lực tại khu vực trong khi lục quân Mỹ và thủy quân lục chiến sẽ trở lại với vai trò của họ tại châu Á - Thái Bình Dương sau khi kết thúc các cuộc chiến ở Iraq và Afghanistan, theo Reuters.
Ông Hagel nói trong tương lai Ngũ Giác Đài sẽ ưu tiên triển khai phần lớn các hệ thống vũ khí tối tân đến Thái Bình Dương, gồm cả tiêm kích cơ F-22 Raptor, chiến đấu cơ tàng hình F-35 và tàu ngầm tấn công nhanh lớp Virginia.
Ông cũng ngụ ý khu vực có thể sớm chứng kiến các vũ khí tối tân khác , lưu ý về kế hoạch triển khai vũ khí laser trên tàu USS Ponce của hải quân vào năm tới và vụ cất cánh đầu tiên của một máy bay không người lái từ HKMH vào tháng trước.


Nam Yết chuyển

No comments: