Total Pageviews

Once sailor, forever sailor

Monday, June 17, 2013

VIỆN BẢO TÀNG VIỆT NAM tại SAN JOSEViện Bảo Tàng Việt Nam có tên gọi chính thức là Viện Bảo Tàng Thuyền Nhân & Việt Nam Cộng Hoà (VBT) do cơ quan thiện nguyện Immigrant Resettlement & Cultural Center, Inc. (viết tắt là IRCC) xây dựng, tổ chức & điều hành. VBT này toạ lạc trong Khu Công Viên Lịch Sử của thành phố San Jose ở số 1650 Senter Road, San Jose, CA 95112. Đây là một Viện Bảo Tàng đầu tiên trong thể loại này của người Việt hải ngoại.

Cơ quan IRCC là một tổ chức bất vụ lợi được thành lập từ năm 1976 và đã hoạt động liên tục trong suốt 31 năm qua. Vị giám đốc điều hành cơ quan IRCC lâu đời nhất là ông Vũ Văn Lộc, kể từ năm 1978 cho đến nay. Ông Vũ Văn Lộc là một cựu đại tá trong Quân Đội Việt Nam Cộng Hoà, ngành Tiếp Vận. Ông Vũ Văn Lộc đã cất công sưu tập rất nhiều những tài liệu lịch sử và di vật bảo tàng cũng như đã tạo ra những tác phẩm trưng bày diễn đạt được cuộc chiến tranh Quốc Cộng 21 năm và hành trình di tản, tị nạn, đoàn tụ của người Việt ở hải ngoại trong suốt 32 năm qua. Nay đã đến tuổi 75, trước khi sức khoẻ bị suy yếu, ông đã quyết định xây dựng lên một viện bảo tàng để trưng bày và gìn giữ những tài liệu, di vật và tác phẩm có giá trị cho nhiều thế hệ mai sau khi họ cần phải khảo cứu cũng như cần những chứng tích ngày càng bị mai một đi. Thời điểm để xây dựng Viện Bảo Tàng trong lúc này chưa phải là thời gian tốt nhất vì cơ quan, cũng như cá nhân ông Vũ Văn Lộc, không có đầy đủ phương tiện tài chánh. Việc xin đóng góp hay xin tài trợ của các tổ chức Foundation lớn hay của chính phủ không phải dễ dàng. Tuy nhiên, với tất cả tâm huyết cho dự án này, ông Vũ Văn Lộc đã quyết định làm, nếu sự đóng góp hỗ trợ của bạn hữu hay cộng đồng không đủ, ông sẽ dùng tiền hưu trí dành dụm dốc vào cho dự án này.
Dư án xây dựng Viện Bảo Tàng Thuyền Nhân & Việt Nam Cộng Hoà được làm trên căn bản có đến đâu, làm đến đó. Thế hệ 70 tuổi hôm nay không làm xong thì thế hệ 50 tuổi làm tiếp bởi vì đây là công trình công ích, mọi cá nhân đóng góp một cách thiện nguyện để dành cho thế hệ con cháu sau này. Chính vì thế, căn nhà cổ 150 năm nằm trong khu công viên lịch sử do thành phố San Jose cho thuê dài hạn, có diện tích khoảng 2,400 sqf sẽ được tân trang trước. Sau đó, nếu có đủ tài chánh, sẽ xây cất thêm một căn nối dài cũng vào khoảng 2,500 sqf. Dù là thế, cơ quan IRCC dù đã đóng góp rất nhiều, vẫn cần phải vay mượn sẽ hoàn trả một ngân khoản vào khoảng $300,000 để hoàn tất công trình xây dựng thứ nhất. Hiện nay, cơ quan IRCC vẫn tiếp tục gây quỹ dưới nhiều hình thức để bổ xung vào quỹ xây dựng. Trong lúc đó, nhiều cá nhân đã mạnh dạn cho vay trước, đến nay, ngân khoản vay mượn không lời và sẽ hoàn trả theo khế ước là $250,000.
Như đã định, con đường đi cứ phải đi từng bước, có đến đâu làm đến đó. Cơ quan IRCC đã chính tổ chức một lễ khánh thành trọng thể vào ngày 25/8/2007 ngay trước sân Viện Bảo Tàng với 700 quan khách tham dự. Từ ngày đó cho đến nay (Tháng 2/2008), đã có trên 2,000 trẻ em trong vùng ghé thăm Viện Bảo Tàng trong những chuyến Field Trip của học sinh trong vùng. Bên cạnh đó là hàng trăm khách quan, những người Việt từ khắp nơi trên thế giới về thăm gia đình, bạn bè hay hội họp ở San Jose cũng đã ghé qua đây. Trong dịp Tết Mậu Tý, nhờ bản tin trên nhật báo Mercury News, hàng trăm du khách Mỹ đã ghé qua thăm trong ngày mùng 2 Tết.
Công trình xây dựng đã hoàn tất phần chính, và sẽ còn tiếp tục. Nếu quý vị muốn ghé thăm, xin liên lạc trước với cơ quan IRCC để chúng tôi chuẩn bị đón tiếp quý vị chu đáo.
Address: 420 Park Avenue. San Jose, CA 95110.
Telephone: (408) 971-7878
Email: chuongtrinhdansinh@yahoo.com
 

 

No comments: