Total Pageviews

Once sailor, forever sailor

Wednesday, April 26, 2017

Tấn công Bắc Hàn - Nguyễn Đạt Thịnh

Trong chương trình phỏng vấn Today Show của đài NBC News hôm thứ Tư, 19 tháng 4, Nghị Sĩ Lindsey Graham đề nghị tấn công Bắc Hàn. Trả lời câu hỏi của người phỏng vấn Willie Geist, “Nghị sĩ có chủ trương tấn công Bắc Hàn không?” ông Graham đáp, “Nếu tấn công là cần thiết.”

Ông nói thêm, "Cuộc chiến sẽ vô cùng thảm khốc, nhưng thảm khốc ở nơi khác, không thảm khốc trên lãnh thổ Hoa Kỳ. Thảm cảnh sẽ xảy ra tại cả Nam lẫn Bắc Hàn; chế độ Bắc Hàn sẽ chấm dứt. Nhưng, chiến tranh sẽ không tàn phá Hoa Kỳ; cách duy nhất Bắc Hàn có thể đưa chiến tranh vào Mỹ là bắn hỏa tiễn. Họ chưa có khả năng đó.”

Ông kể lại là ông đã nói với tổng thống, “Chắc tổng thống cũng không muốn trong thời gian tổng thống cầm quyền, Bắc Hàn thực hiện được một hỏa tiễn có gắn đầu đạn nguyên tử, và có khả năng bắn vào lãnh thổ Hoa Kỳ?” 

 Willie Geist  

Lindsey Graham

Tổng thống Donald Trump trả lời ông, “Chắc chắn là không.”
Vẫn trong phần phỏng vấn truyền hình, Nghị Sĩ Graham cho khán giả biết ông khuyến cáo Tổng Thống Trump bảo thẳng Trung Quốc là nếu họ không tích cực ngăn chặn Bắc Hàn, họ sẽ phải đối diện với những trừng phạt kinh tế, ngoại giao, và Hoa Kỳ sẽ sử dụng sức mạnh quân sự để tự tay giải quyết hiểm họa “hỏa tiễn Bắc Hàn.”

Ông nói với khán giả truyền hình, “Không người Mỹ nào lại muốn Bắc Hàn có khả năng bắn hỏa tiễn mang đầu đạn nguyên tử vào California; 20 năm trước Bắc Hàn không có khả năng đó. Giờ này họ sắp có, và giờ này là đúng lúc chúng ta phải ngăn chặn, không cho nguy cơ đó thể hiện."

Góc nhìn của Nghị Sĩ Graham là chiến tranh Hoa Kỳ-Bắc Hàn không thể tránh, và Hoa Kỳ nên đánh trước để giữ lợi thế.

Ông lập lại, "Cuộc chiến tranh đó sẽ vô cùng khiếp đảm, nhưng không diễn ra trên lãnh thổ Hoa Kỳ."

Đến giờ này, Hoa Kỳ vẫn chưa có thái độ quyết liệt với Bắc Hàn; giới quân sự vẫn tin rằng những giàn “hỏa tiễn chống hỏa tiễn” của Mỹ đủ sức bủa vây không phận, bảo vệ Hoa Kỳ, không cho hỏa tiễn đối phương lọt vào gây tổn thất cho người Mỹ.

Nhưng giới khoa học lại không dám tin chắc như vậy; ít lắm khả năng của những giàn hỏa tiễn chống hỏa tiễn liên lục địa, trên tầng cao của không gian, vẫn chưa được thử nghiệm lần nào cả.

Khoa học gia David Wright, đồng giám đốc chương trình Thế Giới An Toàn (Global Security Program at the Union of Concerned Scientists) nhận định, “Những giàn hỏa tiễn chưa thực nghiệm cung cấp cho quý vị lãnh đạo quốc gia và quân đội cái ảo tưởng là họ có một khả năng quân sự mà họ không thực sự có.”

Phát ngôn viên chương trình phòng thủ chống hỏa tiễn của Ngũ Giác Đài - Chris Johnson- phủ nhận quan điểm của ông Wright, và khẳng định “khả năng bảo vệ lãnh thổ chống hỏa tiễn là khả năng có thật của quân đội Hoa Kỳ.”

Johnson trình bày những cuộc thử nghiệm loại hỏa tiễn chống hỏa tiễn SM-3IIA Interceptor Missile in Space đã được sử dụng từ năm 2004.

Khoa học gia David Wright không tín nhiệm khả năng chống hỏa tiễn của Hoa Kỳ 


Ngày thứ Ba 25/4 là ngày kỷ niệm thành lập quân đội Bắc Hàn, và lãnh tụ Kim Jong Un tuyên bố ông ta sẵn sàng đánh chìm một hàng không mẫu hạm Mỹ để phô trương khả năng của hỏa tiễn Bắc Hàn.
“Cậu Bé Bự vừa Mập vừa Điên” Kim Jong Un có khả năng đó không? Cho đến giờ này, cậu thường phát ngôn vô trách nhiệm 

Hôm Chủ Nhật 23 tháng Tư, Bắc Hàn bắt giam một người Bắc Hàn có quốc tịch Mỹ, giáo sư Tony Kim; ông Park Chan-mo, viện trưởng Pyongyang University of Science and Technology, tiết lộ tin này với phóng viên AP. 

Ông Park nói ông Kim bị bắt tại phi trường Sunan International Airport, Bình Nhưỡng, vào lúc ông lên máy bay để ra khỏi Bắc Hàn. Ông Kim mới đến Bắc Hàn, và mới dạy kế toán tại Pyongyang University of Science and Technology, từ một tháng nay. Một phát ngôn viên của trường Đại Học Khoa Học Bình Nhưỡng cho biết ông Kim và bà vợ ông tìm đường đi Trung Quốc. Mặc dù được nói là “người Bắc Hàn,” nhưng Tony Kim giống người Mỹ nhiều hơn.

Giáo sư Tony Kim bị bắt vào lúc ông lên máy bay để ra khỏi Bắc Hàn, và bị đem trình diện với truyền thông.

Hai công dân Mỹ khác cũng bị Bắc Hàn bắt -sinh viên Otto Warmbier và mục sư Kim Dong-Chul; ông mục sư bị xử 10 năm tù về tội làm gián điệp cho Mỹ.

Bắc Hàn bắt sinh viên Otto Warmbier và mục sư Kim Dong-Chul

Bắc Hàn cũng cảnh cáo Úc là Bắc Hàn có thể tấn công Úc, nếu Úc đồng minh với Mỹ để đối phó với họ. Gián tiếp trả lời Bắc Hàn, Ngoại Trưởng Úc Julie Bishop khẳng định, “Úc thật sự là đồng minh của Hoa Kỳ”.

Phó Tổng Thống Mỹ Mike Pence và Ngoại Trưởng Úc Julie Bishop 

Tình hình không khả quan hơn sau nỗ lực quân sự của Hoa Kỳ: gửi một “armada” (đại hạm đội) sang phong tỏa Bắc Hàn, và sau hai ngày thuyết phục Tập Cận Bình tại tư dinh Florida của tổng thống.

Hoa Kỳ gửi một “armada” sang phong toả Bắc Hàn

Donald Trump thuyết phục Tập Cận Bình trong hai ngày tại tư dinh Florida.

Bắc Hàn không sợ “đại hạm đội Mỹ” vì hạm đội đó chỉ nằm trên Ấn Độ Dương, cách bờ biển Bắc Hàn hàng ngàn hải lý, trong lúc thi hành nhiệm vụ phong toả Bắc Hàn.

Bắc Hàn cũng không bị Trung Quốc làm áp lực gì cả, mặc dù Trung Quốc có thể bóp chết Bắc Hàn bằng cách chỉ cần tẩy chay, không bán nhiên liệu và không mua than của Bắc Hàn nữa; người Tầu đang thụ đắc trên cái điên của Kim Jong Un: ngày nào “thằng Bé Bự vừa mập, vừa điên” còn múa men, ngày đó Hoa Kỳ còn nể Trung Quốc.

Thế tam quốc tranh hùng giữa Hoa Kỳ-Trung Quốc-Bắc Hàn đang ầu ơ kéo dài; Trump không thắng trên bàn hội đàm Florida, Kim Jong Un không thua trên ven biển Thái Bình Dương, chỉ có Nam Hàn đang khiếp đảm trong thế “bất chiến tự nhiên thua,” và có thể mất nước, như Nam Việt đã thua, đã mất nước.

Ông Hwang Kio-ahn, xử lý thường vụ chức vụ tổng thống Nam Hàn lo ngại tiên đoán là ngày thứ Ba, Bắc Hàn sẽ bắn mũi hỏa tiễn thứ 6 lên không gian để kỷ niệm 85 năm ngày thành lập quân đội Bắc Hàn. Hwang Kio-ahn nói ông không thấy thế lực nào đủ mạnh để ngăn chặn hành động khiêu khích đó. Điều ông thấy là Hoa Kỳ đang thực tập kế hoạch di tản thường dân Hoa Kỳ ra khỏi Nam Hàn.

Trở lại với Nghị Sĩ Lindsey Graham, người chủ trương tấn công Bắc Hàn; ông vừa nói trên đài Fox News, “Tại Hoa Kỳ hiện nay, tôi là một trong nhiều người đang thỏa mãn vì chúng ta đang có một vị tổng thống và một bộ tham mưu phụ trách An Ninh Quốc Gia tuyệt vời; điều mà tôi mơ tưởng suốt tám năm vừa rồi.”

Graham là một trong vài nghị sĩ có kiến thức quân sự, hy vọng ông lạc quan đúng trong cuộc tranh hùng giữa Hoa Kỳ -siêu cường quân sự mạnh nhất thế giới- và Bắc Hàn, một lực lượng nhỏ nhưng cũng mạnh nhờ sự liều lĩnh điên khùng của người tổng tư lệnh quân đội: tổng thống Kim Jong Un.

Nguyễn Đạt Thịnh

Hoàng Phạm chuyển.

No comments: