Total Pageviews

Once sailor, forever sailor

Friday, April 5, 2013

Lý Hiển Long: Mỹ vẫn là siêu cường thống trị TG trong vài thập kỷ tới_NgV

left align image
Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long trong chuyến thăm Washington tuần này đã đưa ra một thông điệp mang tính cảnh báo rằng, “Chúng tôi muốn Mỹ và giới lãnh đạo Mỹ đóng vai trò là một cường quốc cân bằng trong khu vực nhưng các bạn đang tụt lại phía sau Trung Quốc, đặc biệt là trong lĩnh vực quan hệ kinh tế và thương mại".


Lý Hiển Long (Lee Hsien Loong), Thủ tướng Singapore nhận định, Mỹ vẫn là một siêu cường hiện tại và sẽ còn đóng vai trò "thống trị" trong nhiều thập kỷ tới, và tự nhiên có nhiều lợi ích để bảo vệ.
Tờ Bưu điện Hoa Nam xuất bản tại Hồng Kông ngày 4/4 dẫn lời ông Lý Hiển Long, Thủ tướng Singapore nhận định, Mỹ vẫn là một siêu cường hiện tại và sẽ còn đóng vai trò "thống trị" trong nhiều thập kỷ tới, và tự nhiên có nhiều lợi ích để bảo vệ.
Ông Long đưa ra nhận xét này khi cảnh báo ông chủ Nhà Trắng về những tính toán sai lầm có thể xảy ra tại châu Á. Thủ tướng Singapore cho hay, Mỹ có "lợi ích căn bản" về tự do hàng hải và sự ổn định của các vùng biển mà Trung Quốc đang tranh chấp với láng giềng (Biển Đông và Hoa Đông).

"Chúng ta nên tìm cách ngăn chặn bất kỳ tính toán sai lầm hoặc rủi ro nào có thể xảy ra trong khu vực", Thủ tướng Singapore cho hay, ông tin có đủ "đất" cho hai cường quốc Mỹ và Trung Quốc hợp tác lâu dài và mang lại lợi ích cho nhau.
Trung Quốc, theo Lý Hiển Long, dù sao cũng muốn có "vị trí xứng đáng của nó" và Bắc Kinh cũng luôn tỏ ra cảnh giác với bất kỳ nỗ lực nào liên quan đến "quyền tự do hoạt động của nó".
Quan hệ giữa Trung Quốc và Nhật Bản đã trở nên tồi tệ hơn xung quanh tranh chấp chủ quyền nhóm đảo Senkaku ở Hoa Đông trong khi Biển Đông cũng liên tục nóng lên giữa Trung Quốc và các nước láng giềng có tranh chấp, chủ yếu là Philippines và Việt Nam, SCMP cho hay.
Trong mấy tuần gần đây, tình hình Đông Á căng thẳng tăng vọt xung quanh khủng hoảng ở bán đảo Triều Tiên, Bình Nhưỡng liên tục đe dọa tiến hành chiến tranh, thậm chí là một cuộc chiến tranh hạt nhân phủ đầu nhằm vào Mỹ.

Với bối cảnh đó, Singapore đã bất đèn xanh cho Mỹ triển khai tạm thời 4 tàu chiến trong khi Tổng thống Mỹ Obama hết lời ca ngợi quốc đảo này cũng như cá nhân Thủ tướng Lý Hiển Long.

left align image

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel


Mỹ: Cắt giảm 500 tỷ USD, vẫn phải duy trì sức ảnh hưởng toàn cầu

Hagel cho rằng Mỹ cần tiếp tục tham gia vào các vấn đề toàn cầu để ngăn chặn bất kỳ nước nào hành xử vô trách nhiệm trong khi đối mặt với luật pháp quốc tế.
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel hôm 3/4 đã lên tiếng nhấn mạnh tới việc cần thiết phải tìm kiếm các đồng minh chiến lược mạnh mẽ như là một phần của những nỗ lực đối phó với tình trạng cắt giảm chi tiêu liên bang lớn.

Phát biểu tại Washington, Bộ trưởng Hagel đã nhấn mạnh tới việc quân đội Mỹ cần phải tiếp tục duy trì sự ảnh hưởng mặc dù buộc phải cắt giảm ngân sách quốc phòng 500 tỷ USD trong 10 năm tới.
Ông Hagel cho rằng Mỹ cần tiếp tục tham gia vào các vấn đề toàn cầu để ngăn chặn bất kỳ nước nào hành xử vô trách nhiệm trong khi đối mặt với luật pháp quốc tế.
Tuyên bố này của ông được xem như một tin nhắn ngầm gửi tới Bắc Kinh trong bối cảnh Trung Quốc gia tăng chi tiêu quân sự.
Bộ trưởng Hagel còn nhấn mạnh tới việc sẽ có trách nhiệm chia sẻ chiến lược quân sự trên toàn cầu với các đồng minh của mình, tùy thuộc vào khả năng của mỗi nước.
Về vấn đề Bắc Triều Tiên, ông Hagel nói rằng các mối đe dọa và hành động gần đây của Bình Nhưỡng rõ ràng gây nguy hiểm cho Mỹ và khu vực châu Á-Thái Bình Dương, gồm cả đồng minh Hàn Quốc và Nhật Bản. Ông cho biết, Mỹ sẽ làm việc với các đồng minh trong khu vực của mình để xoa dịu tình hình.


Nam Yết chuyển

No comments: