Total Pageviews

Once sailor, forever sailor

Sunday, March 8, 2015

Bắc Kinh khẳng định có nhu cầu "cải tạo" Trường Sa_ Tú Anh


HoangsaParacels:  Bắc Kinh đã và đang bực tức điên người; hoặc giả không biết hổ thẹn khi tuyên bố Hoàng Sa, Trường Sa là lãnh thổ cuả Tàu; thế mà các đảo... cuả thiên triều vẫn bị một số nước "trẻ ranh" chiếm đóng.  Mang danh là một "siêu cường" về kinh tế, có cả một hạm đội hùng hậu trong tay, Bắc Kinh cũng chả làm trò trống gì được cả mà chỉ hầm hè loay hoay ăn quẩn cối say mấy hòn đá ngầm chìm dưới mặt nước biển Đông.  Bộ Ngoại Giao Tàu nên đổi tên là Bộ Đoạn Giao cho hợp nghiã.

media
Ngoại trưởng Vương Nghị bảo vệ lập trường của Trung Quốc bồi đắp các đảo đá ở Biển Đông - REUTERS


 Ngoại trưởng Trung Quốc bảo vệ lập trường lấn chiếm biển Đông trước những công kích của quốc tế và các nước láng giềng. Theo ông Vương Nghị, sự kiện Trung Quốc « cải tạo » các đảo ở Trường Sa mà Bắc Kinh gọi là Nam Sa là « hợp pháp và cần thiết » vì đây là lãnh thổ của Trung Quốc

Theo hãng tin Reuters, trong buổi họp báo ngày hôm nay 08/03/2015, bên lề khóa họp Quốc hội Trung Quốc, Ngoại trưởng Vương Nghị tuyên bố Bắc Kinh tiến hành xây dựng ở quần đảo Trường Sa là vì nhu cầu « cần thiết » mà không có ý định chống lại một quốc gia nào khác.
Nếu tin theo lời người đứng đầu ngành ngoại giao Hoa lục, chính quyền Bắc Kinh không bao giờ hành xử « như một số nước khác xây dựng bất hợp pháp trên lãnh thổ của người ta ». Ám chỉ Việt Nam và Philippines, ông Vương Nghị tuyên bố « không chấp nhận những lời chỉ trích phi lý lên án Trung Quốc » xây dựng ở Trường Sa.
Theo Reuters, chính sách của Trung Quốc xem biển Đông là ao nhà làm các nước nhỏ trong khu vực lẫn các cường quốc Hoa Kỳ và Nhật Bản lo ngại Bắc Kinh tìm cách áp đặt « luật chơi » riêng bất chấp các nguyên tắc và quy luật quốc tế.
Theo hình ảnh do vệ tinh cung cấp, diện tích nhiều đảo nhỏ ở Trường Sa bị Trung Quốc lấn chiếm đã tăng lên gắp bốn, gắp năm lần với phi trường quân sự và hải cảng mà phía Trung Quốc khẩn cấp xây dựng từ nhiều tháng qua.

http://vi.rfi.fr/chau-a/20150308-bac-kinh-khang-dinh-co-nhu-cau-cai-tao-truong-sa/ 

No comments: