Total Pageviews

Once sailor, forever sailor

Sunday, March 22, 2015

Thượng Nghị Sĩ Mỹ Tìm Kiếm Chiến Lược Để Ngăn Chặn Trung Cộng Bồi Đắp Đảo Ở Biển Đông, Tác giả: David Brunnstrom

Vị Trí quần đảo Trường Sa tại Biển Đông

Các thượng nghị sĩ hàng đầu của Hoa Kỳ lên tiếng báo động hôm thứ Năm với tầm mức và tốc độ bồi đắp đảo của Trung Cộng ở Biển Đông và cho biết cần phải có một chiến lược chính thức của Mỹ để làm chậm lại hoặc chận đứng hành động đó.

Trong một bức thư gửi Ngoại trưởng John Kerry và Bộ trưởng Quốc phòng Ash Carter, các thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa John McCain và Bob Corker và đảng Dân chủ Jack Reed và Bob Menendez nói rằng nếu không có một chiến lược toàn diện, "lợi ích lâu dài của Hoa Kỳ, cũng như của các đồng minh và đối tác của chúng ta, phải đối đầu với nguy cơ đáng kể".

Các thượng nghị sĩ cho biết, việc bồi đắp và xây dựng đảo ở quần đảo Trường Sa của Biển Đông đã cho Trung Cộng tiềm năng để mở rộng tầm hoạt động quân sự của họ và là "một thách thức trực tiếp, không chỉ cho lợi ích của Hoa Kỳ và khu vực, mà còn với toàn bộ cộng đồng quốc tế".

Gaven Reefs
Bức thư nói đá Ga Ven đã gia tăng khoảng 28 mẫu Anh (114.000 mét vuông) trong năm qua và đá Gạc Ma bị ngập trước đó, hiện nay là một “hòn đảo” rộng 25 mẫu Anh (100.000 mét vuông). Đá Chữ Thập gia tăng kích thước hơn 11 lần kể từ tháng Tám.

"Trong khi các quốc gia khác đã xây dựng trên các đảo có sẵn, Trung Cộng đang thay đổi kích thước, cấu trúc và đặc tính thể hình của chính các thực thể đất. Đây là một thay đổi về chất lượng như thể được thiết kế để thay đổi hiện trạng ở Biển Đông".

Bức thư nói rằng bất kỳ nỗ lực nào của Trung Cộng nhằm quân sự hóa các đảo nhân tạo có thể có "hậu quả nghiêm trọng" và có thể khuyến khích Bắc Kinh tuyên bố một khu vực phòng thủ không gian mới ở Biển Đông như họ đã công bố vào năm 2013 trong một khu vực tranh chấp với Nhật Bản.

Airbus Defence and Space imagery shows Chinese activity in Gaven Reefs in the Spratly Islands. China built an artificial island between March and August 2014. (CNES 2014, Distribution Astrium Services / Spot Image S.A / IHS)Các thượng nghị sĩ, là những người đứng đầu Ủy ban Quân vụ Thượng viện và Ủy ban Đối ngoại Thượng viện, cho biết chiến lược nên đặt ra "những hành động cụ thể mà Hoa Kỳ có thể thực hiện để làm chậm lại hoặc ngăn chặn các hoạt động khai hoang của Trung Cộng..."


Trung Cộng tuyên bố chủ quyền trên khoảng 90 phần trăm Biển Đông với tiềm năng giàu tài nguyên. Họ đã bênh vực công việc bồi đắp ở đó, nói rằng họ không tìm cách phá bỏ trật tự quốc tế. Philippines, Việt Nam, Malaysia, Brunei và Đài Loan cũng tuyên bố chủ quyền chồng lấn.

Công việc bồi đắp đảo của Trung Cộng đã tiến khá xa trên sáu bãi san hô của quần đảo Trường Sa và công nhân đang xây dựng hải cảng và kho chứa nhiên liệu và có thể là hai phi đạo. Các chuyên gia nói rằng điều này sẽ không xóa bỏ ưu thế quân sự của Mỹ trong khu vực, nhưng có thể cho phép Bắc Kinh khai triển quyền lực vào tận trung tâm hàng hải của Đông Nam Á.

Nguồn: GMANews
http://vietbao.com/a235235/thuong-nghi-si-my-tim-kiem-chien-luoc-de-ngan-chan-trung-cong-boi-dap-dao-o-bien-dong


TVQ chuyển

No comments: