Total Pageviews

Once sailor, forever sailor

Friday, March 6, 2015

Tàu ngầm Pháp 'đánh chìm 'HKMH Mỹ

Tàu ngầm tấn công hạt nhân Saphir của Hải quân Pháp đã đánh chìm mô hình HKMH Mỹ khi lọt qua được hàng rào phòng thủ của chiến hạm này trong cuộc tập trận chung kết thúc giữa tháng 2.2015 - Ảnh: Wikipedia
Ngày 4.3, Bộ Quốc phòng Pháp tiết lộ trong cuộc tập trận chung mới đây, một tàu ngầm tấn công nguyên tử của Pháp đã lọt qua được hàng rào phòng thủ của HKMH Mỹ USS Theodore Roosevelt và đã "đánh chìm" con tàu này.
 
 
 
  
Trang tin The Aviationist ngày 5.3 cho biết sau khi Bộ Quốc phòng Pháp và Hải quân Pháp đăng tin này, bản tin đã bị gỡ bỏ. Nội dung bản tin cho hay tàu ngầm hạt nhân của Pháp, chiếc SNA Saphir (S602, lớp tàu ngầm tấn công hạt nhân Rubis, gồm 6 chiếc) đã 34 năm tuổi, tham gia cuộc tập trận chung với đội tàu sân bay hạt nhân USS Theodore Roosevelt ngoài khơi bờ biển bang Florida mới đây (cuộc tập trận hỗn hợp COMPTUEX của đội tàu sân bay Mỹ, từ 16.1 đến giữa tháng 2.2015).
Nhóm tàu sân bay tác chiến số 12, gồm tàu sân bay USS Theodore Roosevelt cùng nhiều tàu hộ tống như các tuần dương hạm mang tên lửa điều khiển lớp Ticonderoga và khu trục hạm lớp Arleigh Burke, cùng 1 tàu ngầm hạt nhân lớp Los Angeles, tiến hành tập trận COMPTUEX thường lệ.
Kịch bản cuộc tập trận là có lực lượng thù địch xâm phạm lợi ích kinh tế và lãnh hải Mỹ, đe dọa nhóm tàu sân bay USS Theodore Roosevelt.
Trong giai đoạn 1 của cuộc tập trận, tàu ngầm hạt nhân Saphir của Pháp tham gia nhóm quân bạn, hỗ trợ cuộc chiến chống ngầm, với sự tham gia của các máy bay săn ngầm P-3C Orion và P-8A Poseidon của Mỹ, cùng các tàu mặt nước khác.
Giai đoạn 2, tàu ngầm Saphir gia nhập nhóm "quân địch" và được giao nhiệm vụ xác định vị trí tàu sân bay Theodore Roosevelt và các tàu chiến đi kèm con tàu này, và chuẩn bị tấn công nhóm tàu sân bay.
Tàu ngầm Saphir đã tránh né được sự phát hiện của lực lượng chống tàu ngầm, và lặng lẽ áp sát chiếc tàu sân bay trị giá hàng tỉ USD của Hải quân Mỹ. Buổi sáng cuối cùng của nhiệm vụ, lệnh tấn công được ban ra, cho phép tàu ngầm Saphir "đánh chìm" trên lý thuyết tàu sân bay USS Theodore Roosevelt và phần lớn các tàu hộ tống của nó.

Tàu ngầm Pháp Saphir tại căn cứ Norfolk ở bang Virginia, Mỹ, chuẩn bị tham gia tập trận COMPTUEX với nhóm tàu sân bay USS Theodore Roosevelt - Ảnh: Hải quân Pháp

Khu trục hạm USS Laboon (DDG 58) phóng tên lửa SM-2 trong một cuộc tập trận. Con tàu này tham gia bảo vệ tàu sân bay USS Theodore Roosevelt trong cuộc tập trận COMPTUEX mới đây - Ảnh: Hải quân Mỹ

Tàu sân bay Mỹ USS Theodore Roosevelt cùng các tàu hộ tống. Con tàu này đã bị một tàu ngầm hạt nhân của Pháp sau khi vượt qua hàng rào phòng ngự áp sát và tấn công trong một cuộc tập trận hồi tháng 2.2015 - Ảnh: Hải quân Mỹ

Trước đó, trang tin hải quân navyrecognition ngày 18.2 đã đưa tin về vụ việc này, khi cho hay tàu ngầm Pháp tham gia tập trận COMPTUEX từ 22.1 - 5.2.2015. Một sĩ quan của Bộ chỉ huy Tàu ngầm Pháp tham gia và chỉ đạo từ xa tại căn cứ hải quân Norfolk của Mỹ.
Trang tin này cho biết sau nhiều ngày rình rập dưới sự đe dọa liên tục từ máy bay tuần biển P-8A Poseidon của Hải quân Mỹ và của các khu trục hạm lớp Arleigh Burke, tàu ngầm Saphir đã áp sát tàu sân bay Mỹ USS Theodore Roosevelt và chỉ huy tàu ra lệnh khóa mục tiêu là tàu sân bay trong kính tiềm vọng của mình. Khi đó tàu ngầm Pháp chỉ cách tàu sân bay Mỹ vài trăm mét, và tàu Mỹ đang nằm trong tầm bắn của tàu Pháp. Cả Trung tâm Thông tin tác chiến trên tàu sân bay Mỹ nín thở khi phát hiện ra sự việc và báo động khi bị tàu Pháp tấn công.
Hải quân Pháp cũng cho rằng sự tham gia của tàu ngầm Pháp trong cuộc tập trận giúp quân nhân Mỹ thêm kinh nghiệm hợp tác hải quân đa quốc gia, cải thiện khả năng tác chiến khi đối mặt tàu ngầm nước ngoài. Các nhà tổ chức cuộc tập trận sau đó đã khen ngợi chất lượng hoạt động lẫn khả năng thâm nhập của tàu ngầm Pháp.

Tàu sân bay USS Theodore Roosevelt thử sức chịu đựng từ sức ép vụ nổ trên biển trong chuyến chạy thử nghiệm hồi năm 1987 - Ảnh: Hải quân Mỹ
Vụ đánh chìm mô phỏng này cho thấy khả năng phòng thủ dưới nước của một tàu sân bay Mỹ không phải là bất khả xâm phạm. Đó cũng là lý do vì sao các tàu ngầm hiện đại thường huấn luyện chung với các tàu sân bay, vì chúng đặt ra mối đe dọa đáng kể cho các tàu sân bay.
Đây không phải là lần đầu tiên một tàu ngầm ghi điểm đánh chìm tàu sân bay khi tập trận. Hồi năm 2007, một tàu ngầm điện - diesel của Canada, chiếc HMCS Corner Brook đã "đánh chìm" mô phỏng tàu sân bay Illustrious của Anh trong cuộc tập trận trên Đại Tây Dương.

Hình ảnh tàu ngầm tấn công hạt nhân Saphir của Hải quân Pháp
Tàu ngầm tấn công hạt nhân Saphir (S602) của Pháp hạ thủy 1.9.1981, hoạt động từ 6.7.1984, thuộc lớp tàu ngầm hạt nhân Rubis. Tàu có lượng choán nước 2.600 tấn, dài 73,6 m, ngang 6,4 m, trang bị 1 lò phản ứng hạt nhân nước nặng K48 (48 MW), tốc độ 46 km/giờ, lặn sâu 300 m. Tàu có 70 quân nhân. Vũ khí của con tàu này gồm 4 ống phóng ngư lôi 533 mm (14 quả), tên lửa diệt hạm Exoxet (14 quả), mìn biển.
Anh Sơn TNO

No comments: