Total Pageviews

Once sailor, forever sailor

Sunday, January 8, 2017

Phi công Mỹ nhảy khỏi máy bay, bắn hạ chiến đấu cơ Nhật

HoangsaParacel: Chả bù các phi công Mỹ bị bắn rớt trên không phận Bắc Việt bị các o du kích bé tí teo dí súng dẫn đi như bắt gà.  ( chắc do bàn tay nhám nhúa của Ban Tuyên Láo Trung Ương đạo diễn).  Bài này do báo quốc doanh viết, nên dùng chữ VC hơi nhiều, bạn đọc cần vận dụng đầu óc để hiểu.

Khoảnh khắc Baggett dùng súng ngắn bắn vào buồng lái máy bay Nhật. Một phi công Nhật trên máy bay khác chụp lại bức ảnh này.

Trong Thế chiến 2, một phi công Mỹ đã làm được điều không tưởng khi nhảy dù khỏi máy bay, rút súng ngắn bắn trúng đầu phi công lái chiến đấu cơ Nhật khiến máy bay này đâm xuống đất.
Theo War History Online, Owen John Baggett sinh ngày 29.8.1920 tại Graham, Texas. Tốt nghiệp Đại học năm 1941, Baggett chuyển đến sống ở New York, làm việc cho một công ty đầu tư chứng khoán ở phố Wall.
Cảm thấy buồn chán với công việc của mình, Baggett lựa chọn gia nhập không quân Mỹ vào tháng 2.1942. Baggett sớm tốt nghiệp khóa huấn luyện phi công sau chưa đầy nửa năm.
Năm 1943, Baggett được điều đến Ấn Độ, tham gia Thế chiến 2 trong phi đội máy bay ném bom B-24, chống lại phát xít Nhật đóng quân ở Myanmar.
Phi đội của Baggett có quy mô nhỏ nhất nhưng lại đóng nhiều vai trò quan trọng, như bảo vệ tuyến đường tiếp tế của quân Đồng minh ở khu vực Ấn Độ-Trung Quốc hay phá hủy mạng lưới liên lạc của Nhật ở Myanmar.
phi cong my nhay khoi may bay, ban ha chien dau co nhat hinh anh 2
Người hùng Owen John Baggett trong bức ảnh chụp năm 1943.
Nhiệm vụ ngày 31.3.1943 đã đưa Baggett vào lịch sử. Khi đó, đơn vị của Baggett nhận lệnh ném bom phá hủy một cây cầu tại thành phố Pyinmana, Myanmar. Đây là tuyến đường sống còn giúp vận chuyển hàng tiếp tế của Nhật.
Phát xít Nhật điều lực lượng hùng hậu bảo vệ khu vực này với hai sân bay quân sự. Trước khi tiếp cận được mục tiêu, máy bay ném bom B-24 Mỹ bất ngờ bị các tiêm kích Mitsubishi A6M “Zero” của phát xít Nhật bao vây và bắn hạ.
Máy bay do Baggett điều khiển cùng cơ trưởng Lloyd Jensen cũng chịu chung số phận. Phần đuôi máy bay trúng đạn và bốc cháy. Các phi công Mỹ khi đó chỉ có hai lựa chọn, ở lại chết cháy hoặc nhảy dù xuống vùng đất do đối phương kiểm soát.
Baggett nhảy dù ra ngoài không do dự. Khi chiếc chiến đấu cơ Zero Nhật tiến gần đến vị trí của Baggett, vốn đang giả chết, viên phi công mở khoang lái để quan sát rõ hơn. Tận dụng khoảnh khắc này, Baggett bất ngờ rút khẩu súng ngắn M1911 và bắn 4 phát đạn vào buồng lái máy bay địch.
phi cong my nhay khoi may bay, ban ha chien dau co nhat hinh anh 3
Tiêm kích Mitsubishi A6M “Zero” của Nhật trong Thế chiến 2.
Baggett hiểu rằng nếu không bắn trúng mục tiêu thì sớm muộn anh cũng sẽ bị kẻ địch tiêu diệt. Nhưng may mắn thay, chiếc Zero mà Baggett ngắm bắn bỗng nhiên chao đảo rồi rơi xuống đất. Phi công Nhật sau đó được xác định chết do trúng đạn vào đầu, từ khẩu súng ngắn của Baggett.
Ba người sống sót sau khi nhảy dù, trong đó có Baggett đều bị phát xít Nhật bắt giữ và dẫn giải tới nhà tù ở Singapore.
Không giống như các tù binh khác, các chỉ huy Nhật biết được câu chuyện của Baggett và tỏ ra tôn trọng người lính gan dạ. Thiếu tướng Nhật Arimina còn vui vẻ hướng dẫn cho Baggett cách mổ bụng tự sát theo phong cách của các samurai Nhật Bản thời xưa. Nhưng Baggett không nghĩ rằng đây là một vinh dự và từ chối làm điều này.
phi cong my nhay khoi may bay, ban ha chien dau co nhat hinh anh 4
Máy bay ném bom B-24 của Mỹ.
Đại tá Harry R Melton Jr bị quân Nhật bắn rơi và bắt sống ngày 25.11.1943 cũng nghe được câu chuyện tương tự. Binh lính Nhật kể rằng một người lính Mỹ điên rồ nào đó đã nhảy dù ra khỏi máy bay, dùng súng ngắn bắn trúng đầu phi công đối phương. Máy bay Nhật lao xuống mặt đất với khoang lái vẫn còn mở.
Melton muốn gửi bản báo cáo chính thức về vu việc này nhưng đã qua đời trong nhà giam. Trong khi đó, Baggett và 37 tù binh khác được đặc nhiệm Mỹ giải cứu sau khi chiến tranh kết thúc.
Baggett nghỉ hưu với hàm Đại tá. Người phi công anh hùng Mỹ qua đời ở tuổi 86 vào năm 2006.
Các tài liệu thời chiến của cả Mỹ và Nhật sau này đều xác nhận rằng, Baggett thực sự đã bắn hạ phi cơ Nhật trong khoảnh khắc hiếm hoi như vậy.

ST chuyen

No comments: