Total Pageviews

Once sailor, forever sailor

Wednesday, January 11, 2017

TQ đưa tàu Liêu Ninh qua eo biển Đài Loan


Trung Quốc tăng cường năng lực hải quân trong những năm qua. Reuters 

Hàng không mẫu hạm duy nhất của Trung Quốc dẫn đầu nhiều tàu chiến đi qua eo biển Đài Loan, Bộ Quốc phòng Đài Loan cho biết.


Tàu Liêu Ninh trên đường trở về căn cứ sau cuộc tập trận gần đây ở Biển Đông.

Tàu này không đi vào vùng biển của Đài Loan nhưng đã vào vùng định dạng phòng không (ADIZ), Bộ này cho biết.


Đây là động thái leo thang trong trong bối cảnh căng thẳng giữa hai láng giềng, và chính quyền Đài Loan đã yêu cầu công chúng giữ bình tĩnh.

Để đáp lại, Đài Loan đã điều máy bay chiến đấu và tàu ra để "giám sát và kiểm soát" các tàu Trung Quốc đi qua eo biển Đài Loan rộng 160 km, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Đài Loan Chen Chung-chi nói với Reuters.

Trung Quốc coi Đài Loan là một phần lãnh thổ của mình, và nếu cần có thể dùng vũ lực để thống nhất về lãnh thổ.

Căng thẳng gia tăng kể từ khi Tổng thống đắc cử Donald Trump đã phá vỡ quy chế ngoại giao lâu năm khi nhận một cuộc điện thoại chúc mừng từ Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn.

Người đứng đầu Hội đồng Các vấn đề Đại lục của Đài Loan, Chang Hsiao-Yueh, cho biết nhà chức trách đang theo dõi hành động của Trung Quốc và kêu gọi người dân bình tĩnh.

"Tôi muốn nhấn mạnh rằng chính phủ của chúng ta có đủ khả năng để bảo vệ an ninh quốc gia của mình. Không cần thiết hốt hoảng quá mức. Mặt khác, bất kỳ mối đe dọa nào đều không có lợi cho quan hệ hai phía. Chúng ta nên cùng nhau thể hiện thiện chí."

Trung Quốc đã tăng cường tập trận gần Đài Loan, và nói đến "việc tăng mức độ bất an " trong quan hệ với Đài Bắc.

Tranh cãi ngoại giao lại nổi sóng khi bà Thái Anh Văn quá cảnh Hoa Kỳ vào cuối tuần qua trên đường đi tới Trung Mỹ và gặp giới chức Mỹ bất chấp phản đối của Bắc Kinh.No comments: