Total Pageviews

Once sailor, forever sailor

Tuesday, April 5, 2016

Ảnh Quá Nóng Mặt: 13 tàu cá Việt Nam bị đánh chìm ở Indonesia

HoangsaParacels:  Bà con ngư dân ta hoàn toàn thiệt thòi khi những ngư trường Hoàng, Trường Sa bị Trung Cộng rào phên rậu, họ muốn đánh cá có hoa lợi thì phải rời xa về phiá Nam. Chỉ có đám đầu sỏ VC nêu vấn đề không công bằng khi Indonesia đánh chìm 13 ghe đánh cá cuả ngư dân ta và chỉ đánh chìm một chiếc ghe cuả bọn hải tặc Tàu.



Tính từ tháng 11-2014 đến nay có đến 153 tàu cá nước ngoài bị đánh đắm vì đánh bắt cá trái phép ở vùng biển Indonesia bao gồm các tàu của Việt Nam, Thái Lan, Malaysia nhưng trong số đó chỉ có 1 tàu cá của Trung Quốc? phải chăng không có sự công bằng ở đây???

Indonesia đã đánh chìm 23 tàu cá nước ngoài, trong đó chủ yếu là tàu Việt Nam khi những tàu này "hoạt động trái phép" ở vùng biển Indonesia.

Chính quyền Indonesia ngày 5.4 đã đánh chìm 23 tàu cá nước ngoài, trong đó chủ yếu là tàu Việt Nam và Malaysia với lý do những tàu này "hoạt động trái phép" trong vùng biển của Indonesia. Trong đó có 13 tàu đánh cá Việt Nam và 10 tàu Malaysia ( Hình ảnh tàu đánh cá của Việt Nam bị đánh đắm vì "đánh bắt cá trái phép" ở vùng biển Indonesia)






Đây là đợt đánh đắm thứ 3 trong năm nay đối với các tàu nước ngoài đánh bắt trái phép ở vùng biển của Indonesia. Bộ này cũng đã ban hành một cảnh báo cáo buộc Trung Quốc tiến hành đánh bắt trái phép trong vùng biển của Indonesia.




Kể từ tháng 11. 2014, 153 tàu thuyền nước ngoài, trong đó có một tàu từ Trung Quốc, đã bị phía Indonesia đánh chìm.



Trước đó vào hồi tháng 2, Các tàu cá của Philippines, Việt Nam, Malaysia và Myanmar đã bị cho nổ tung hoặc đánh chìm tại 5 địa điểm khác nhau trên toàn Indonesia. Ngoài ra, 4 tàu Indonesia cũng đã bị đánh chìm do tiến hành các hoạt động đánh bắt cá mà không có giấy tờ hợp lệ.




Trước đó hôm 01/04/2016, Indonesia đã yêu cầu Bắc Kinh giao nộp một tàu cá Trung Quốc mà Jakarta cho là đã hoạt động trái phép trên vùng biển của Indonesia. Một tàu tuần duyên của Indonesia đã tìm cách bắt giữ một tàu cá của Trung Quốc, mà họ cho là đã hoạt động trái phép trên vùng biển của Indonesia. Nhưng khi tuần duyên Indonesia kéo tàu này về bờ, thì lực lượng hải cảnh Trung Quốc xuất hiện và giải thoát cho chiếc tàu cá bị bắt. Trước khi tàu cá này được giải thoát, phía Indonesia đã bắt giữ được 8 thuyền viên Trung Quốc.



Cho tới nay, Bắc Kinh vẫn khẳng định là tàu cá của họ hoạt động tại "ngư trường truyền thống Trung Quốc ", nhưng phía Jakarta đã bác bỏ điều này, nói rằng đó là khu vực thuộc vùng đặc quyền kinh tế của mình. Trong khuôn khổ chiến dịch chống nạn đánh cá trái phép, chính quyền Jakarta đã thu giữ 200 tàu cá ngoại quốc và đã cho nổ chìm nhiều tàu trong số này, sau khi đã thả các thuyền viên đi.



Trung Quốc hiện có đội tàu cá đông nhất và đánh bắt xa bờ nhất. Năm ngoái, tổ chức bất vụ lợi Stop Illegal Fishing cho biết đội tàu cá này tổng cộng 2000 chiếc, thường xuyên hoạt động trong vùng đặc quyền kinh tế của các nước khác, ở những khu vực gần bờ biển, tức là những nơi có nhiều cá.



Tính từ tháng 11-2014 đến nay có đến 153 tàu cá nước ngoài bị đánh đắm vì đánh bắt cá trái phép ở vùng biển Indonesia bao gồm các tàu của Việt Nam, Thái Lan, Malaysia nhưng trong số đó chỉ có 1 tàu cá của Trung Quốc? phải chăng không có sự công bằng ở đây???


Phú nguyễn ( Tổng hợp)

No comments: