Total Pageviews

Once sailor, forever sailor

Thursday, April 28, 2016

Lễ giỗ tổ Hùng Vương 2016 tại Melbourne


"Dù ai đi ngược về xuôi
Nhớ ngày giỗ Tổ mùng Mười tháng Ba
Dù ai buôn bán gần xa
Nhớ ngày giỗ Tổ tháng Ba mùng Mười..."

Lễ giỗ Tổ Hùng Vương năm nay được tổ chức vào ngày thứ Bảy 16/04/2016, đúng vào ngày Mồng 10 tháng Ba âm lịch. Đông đảo đồng bào từ khắp mọi nơi tề tựu về Đền Thờ Quốc Tổ tham dự buổi lễ ngồi kín cả hội trường. Nhiều người trầm trồ về sự khang trang của hội trường vì vừa được lót gạch và sơn mới nhờ vào công sức của các thiện nguyện viên và sự rộng lòng đóng góp của đồng bào trong buổi gây quỹ vào ngày 13/3/2016 vừa qua.

Ông Nguyễn Thế Phong, thay mặt cho Ban Quản Trị Đền Thờ Quốc Tổ, trình bày về ý nghĩa ngày Đại Lễ - Việt Nam là một quốc gia duy nhất có ngày đại lễ truyền thống Giỗ Tổ Hùng Vương để tri ân các bậc tiền nhân khai quốc trong lịch sử. Người Việt Nam chúng ta thờ trời đất và thờ kính tổ tiên của mình chung với nhau theo truyền thuyết Thiên Địa Nhân từ ngàn xưa. Giỗ Tổ Hùng Vương được xem là Đại Lễ và Quốc Lễ của Người Việt Nam vì người Việt Nam coi trọng nguồn gốc - cây có cội nước có nguồn. Chính nguồn gốc ngàn đời đã tạo nên căn cước đặc thù của Người Việt Nam dựa trên tinh thần và nghĩa đồng bào - trăm trứng, trăm con, dưới một tổ chung, một dân tộc Việt Nam nhỏ bé đã sống sót trong gần 5000 năm qua. Những nét đặc thù của văn hóa Việt Nam đều được tạo dựng qua các đời vua Hùng Vương. Vì thế trách nhiệm bảo tồn và phát huy văn hóa Việt của chúng ta vô cùng quan trọng. Đặc biệt là hiện nay kẻ nội thù đang hủy hoại những giá trị nguyên thủy của Tổ Tiên và đang bán đứng đất nước cho kẻ ngoại xâm phương Bắc. Ngày hôm nay, trước hiểm họa mất nước chúng ta hãy cùng nhau ôn lại những gì Tổ Tiên ta đã nói và đã làm để dựng nước và giữ nước. Chính tinh thần Diên Hồng, chính tinh thần bất khuất không khuất phục ngoại bang đã bảo vệ giang sơn gấm vóc và nòi giống Việt Nam khỏi đại nạn Hán hóa gần 5000 năm nay. Chính vì thế mà chúng ta có Trưng Nữ Vương, Triệu thị Trinh, Trần Quốc Toản, Trần Bình Trọng, Lê Lai, Lê Lợi, Hưng Đạo Đại Vương, và chúng ta có Đại Danh Tướng Hoàng Đế Quang Trung Nguyễn Huệ khi phải đối đầu với kẻ thù truyền kiếp phương Bắc xâm lăng thay vì khiếp nhược, hèn yếu dâng đất, dâng biển cho Tàu như CSVN hiện nay, Ngài đã dõng dạc tuyên bố "... Đánh cho ngựa xe tan tác, Đánh cho mảnh giáp không còn, Đánh cho biết rằng nước Nam anh hùng có chủ". Đây chính là lý do tại sao chúng ta long trọng kính mừng ngày Đại Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương.

Tiếp theo, hai MCs Nguyễn Long và Thiên Thư sơ lược về Thần Tích Dân Tộc Việt và Quốc Tổ Hùng Vương - Thuỷ Tổ nước Việt Nam tên là Lộc Tục, dòng dõi họ Hồng Bàng, lấy Quốc Hiệu là Kinh Dương Vương, đặt tên nước là Văn Lang. Kinh Dương Vương kết duyên cùng con gái của vua Thần Long, sinh ra Lạc Long Quân. Lạc Long Quân nối ngôi cha lấy quốc hiệu là Hùng Vương. Cha truyền con nối được 18 đời đều gọi là Hùng Vương. Các vua Hùng kế tiếp nhau trị vì hơn 2000 năm. Lạc Long Quân sánh duyền cùng nàng Âu Cơ sinh ra trăm con. Chia ra làm hai, một nhóm theo cha xuống biển và một nhóm theo mẹ lên núi khai khẩn đất hoang cùng nhau dựng nước. Nước việt Nam còn là một nước có nền văn hiến từ hơn 4000 năm.

Bắt đầu bằng một hồi chiên trống, buổi lễ đã diễn ra thật trang nghiêm và trọng thể với một ban Tế Lễ nam nữ, có nhạc lễ, phẩm phục và đọc chúc văn theo nghi thức cổ truyền. Sau đó, để làm tăng thêm sự cung kính ban Văn Nghệ Viễn Xứ đã cống hiến một màn vũ dâng hoa Quốc Tổ, với bài nhạc Hùng Vương làm nền qua giọng ca của em Huy Bảo, mang sắc thái những vũ khúc cung đình Huế.

Cô Phượng Vỹ (Chủ Tịch CĐNVTD/VIC), khi được mời phát biểu, đã bày tỏ một phần nào có sự hãnh diện và một phần nào có sự băn khoăn - Hãnh diện về nguồn gốc, về 4000 năm văn hiến để chúng ta lưu truyền. Hãnh diện về việc Cựu Chiến Binh Úc và Cựu Quân Nhân QLVNCH đã được Quốc Hội Victoria chính thức vinh danh và tri ân trong ngày 14/04/2016 vừa qua để trả lại sự thật cho lịch sử, nhất là những trang sử về cuộc chiến tranh Việt Nam. Băn khoăn về những thay đổi trên thế giới, ở Biển Đông và tại quê nhà có thể làm cho thảm họa mất nước kề cận hơn. Băn khoăn về những gì chúng ta có thể làm, cần phải làm để chống văn hóa vận của CSVN, để đấu tranh đòi tự do, dân chủ cho Việt Nam.

Để bảo tồn nền văn hoá nước nhà, trong buổi lễ Giổ Tổ Hùng Vương hàng năm CĐNVTD/VIC luôn luôn có phần trao bằng ban khen đến với các em đạt được điểm cao cho môn tiếng Việt trong kỳ thi "Tú Tài" (VCE), nhằm khuyến khích các con em giữ gìn tiếng Việt cũng như văn hoá truyền thống Việt Nam. Năm nay các em có tên trên Bảng Vàng Nguyễn Du gồm có:
Teresa Nguyễn - 43/50
Jennifer Nguyễn - 42/50
Lê Phương Quỳnh - 41/50
Vũ Phương Uyên - 40/50

Nhóm Giáo Dục về Chiến Tranh Việt Nam của Hội Cựu Chiến Binh Úc tham chiến tại Việt Nam (The Education Team - Vietnam Veterans Association of Australia / VVAA Education Team) cũng chọn ngày Giỗ Tổ Hùng Vương để trao tặng giải thưởng "Phil White Memorial Bursary". Giải thưởng mang tên "Phil White" là để bày tỏ lòng tưởng niệm đối với ông Phil White, một vị Cựu Chiếnh Binh Úc đã qua đời, vì chính ông và Nhóm VVAA Education Team đã đưa ra ý kiến trao tặng giải thưởng này cho những con em của các vị Cựu Quân Nhân QLVNCH đã có những đóng góp nổi bật cho Cộng đồng.

Năm nay, em Khánh Vân vinh dự nhận được giải thưởng "Phil White Memorial Bursary" do ông Steve Lowe, một vị Cựu Chiến Binh Úc, đại diện cho Nhóm trao tặng. Bằng những đóng góp thiết thực cho Cộng đồng, nhất là việc tham gia các cuộc biểu tình chống CS với sự hiểu biết và nhận thức thật sự, em Khánh Vân ngoài việc học hành thường nhật còn là một thiếu sinh quân của Hải Quân Hoàng Gia Úc (thuộc đơn vị TS Mebourne), quả là xứng đáng với giải thưởng mang nhiều ý nghĩa về tình đồng đội, về sự gắn bó Úc-Việt nối tiếp nhau qua nhiều thế hệ.

Trong phần phụ diễn văn nghệ, bài "Hội Nghị Diên Hồng" đã được Hội Phụ Nữ xuất sắc trình diễn một cách hùng hồn, hào hùng và đã đón nhận được những tràng pháo tay tán thưởng nồng nhiệt. Kế đến, nhóm múa "Hương Quê", với các vị cao niên, tuy tuổi tác đã cao nhưng vẫn duyên dáng trong tà áo dài và chiếc nón lá, nhất là vẫn có tinh thần trẻ trung (young at heart), hết lòng đóng góp như lời giới thiệu - "còn bao nhiêu làm bấy nhiêu".

Đặc biệt, sau phần dâng hương và hưởng lộc Tổ, ông Nguyễn Thế Phong đã cử hành một buổi lễ thật đơn giản để thâu nhận em Huy Bảo http://www.lyhuong.net/uc/index.php/bandoc/3308-3308 làm người kế tục trong việc trông coi Đền Thờ Quốc Tổ trước sự chứng kiến đầy xúc động của cha mẹ em và một số thân hữu. Em Huy Bảo, với tính chất lạ thường, trong sáng và có tâm tốt, đã được chọn làm người kế tục để ông Nguyễn Thế Phong hướng dẫn, giảng dạy về ý nghĩa cũng như nghi thức của việc thờ tự. Đây chính là cách bảo tồn và phát huy truyền thống văn hóa Việt Nam thiết thực nhất - truyền đạt lại cho các thế hệ tương lai.

Melbourne
16/04/2016

Một số hình ảnh của buổi lễ Giỗ Tổ Hùng Vương 2016 - https://goo.gl/photos/T1W1CSveMHB6SF3C9


TVQ chuyen

No comments: