Total Pageviews

Once sailor, forever sailor

Friday, July 15, 2016

GS Ngô Bảo Châu: ‘Cái mà Trung Quốc muốn ở Việt Nam chưa chắc đã là dầu hoả’

HoangsaParacels: Nhắc nhở ông"bạn vàng", Ngô ám chỉ USA.  Làm sao có thể nhắc nhở được ông bạn vàng trong khi tâm điạ phản phúc. Không dám theo chân Philippine kiện Tầu ra toà án quốc tế mà lại phải để McCain nhắc nhở. Thằng giặc Nguyễn Chí "Nịnh" Tàu mở miệng ra là không cần, hoặc chưa cần vũ khí Mỹ.  Ngô Bảo Châu mặc dù tính toán giỏi nhưng anh ta chỉ là một tên gốc VC mà đầu óc thiển cận, chưa tảy sạch bản chất lật lọng, ngoan cố ngậm máu phun người .  Muốn mời Mỹ trở lại Việt Nam như VNCH đã "bị" cưỡng bách làm thì  Cộng Sản Hà Nội sẽ bị phá sản. VC chắc chắn sẽ không đủ khôn ngoan hoặc không đủ ngu để mà làm.

Nhớ lại năm 1979, lãnh đạo Trung Quốc Đặng Tiểu Bình tuyên bố dạy cho Việt Nam một bài học. Trong bối cảnh hiện tại, chúng ta phải cố mà nhớ ra bài học của họ Đặng.
Bài học ấy diễn đạt bình dân thì đơn giản thế này: Chúng tao đánh mày đấy, xem thằng đồng minh Liên xô có nhúc nhích một ngón tay để ứng cứu mày hay không? Chính vì vậy mà Đặng chỉ tấn công Việt Nam sau khi có thông tin tình báo của Mỹ khẳng định Liên Xô mệt lắm rồi, Liên Xô sẽ không động đậy dù chỉ là một ngón tay út.

Lần này, xem xét qua vụ Syria, vụ Crimea thì thấy nước Mỹ của Obama cũng mệt rồi. Cái ông Obama ấy sẽ chẳng làm gì hơn là thực hiện phép biện chứng về xoay trục, xoay đi xoay lại vẫn thế. Rõ ràng đây là thời điểm lý tưởng để Trung Quốc nhắc lại cho Việt Nam bài học của Đặng. Sẽ chẳng có ai nhúc nhích một ngón tay út để bảo vệ nước Việt đâu.

Nỗi ám ảnh thường trực của Trung Quốc không phải là thiếu dầu. Nỗi ám ảnh của Trung Quốc là bị Mỹ và đồng minh của Mỹ bủa vây đường ra biển.

Cái mà Trung Quốc muốn ở Việt Nam chưa chắc đã là dầu hoả, mà là sự thần phục vô điều kiện, là Việt Nam quay lưng hoàn toàn với Mỹ để Trung Quốc có thể tự tung tự tác trên Biển Đông.

Chúng ta định thần lại một chút và cần nhắc nhở ông bạn vàng rằng ông ấy cần sự hợp tác của chúng ta để đảm bảo sự lưu thông hàng hải bình thường ở biển Đông. Dù cho hải quân Trung quốc có trang bị tối tân hơn Hải quân Việt nam, nếu xảy ra xung đột, lưu thông hàng hải sẽ bị ảnh hưởng. Trong trường hợp đó, kinh tế Trung quốc có thể sẽ phải trả giá.

Ngô Bảo Châu

No comments: