Total Pageviews

Once sailor, forever sailor

Saturday, July 16, 2016

Tại sao trạm Không Gian của Tàu phù không hoạt động được lâu dài như của Mỹ? - Andrew Trần

US space station
 Lời bình của Mèo Hoang: Andrew Trần viết đúng lắm, trước đây mèo có cơ hội làm việc nhiều năm với hệ thống GPS nên biết tí ti về hệ thống này của tất cả mọi người đang xử dụng, độ chính xác đến khoảng 1, 2 mét. Nhưng nếu chiến tranh xảy ra Mỹ, yes - Mỹ, có thể turn off the accuracy của tất cả mọi người trừ GPS của quân đội ra, thì tất cả mọi người khác sẽ có sai số  hơn 100 mét !! 

Tầu phù biết điều nầy nên cố gắng bắn hỏa tiễn vệ tinh lên để copy hệ thống GPS của Mỹ nhưng còn khuya chúng mới bắt kịp. hệ thống GLONASS của Nga cũng lúc chạy lúc không, không chính xác bằng GPS của Mỹ.
Lối giáo dục của Tầu phù có 1 cái dở là đề cao việc cho điểm và thứ hạng, nên đua nhau copy, và đánh mất đi óc sáng tạo mấy nghìn năm trước. Và tinh thần đoàn kết của Tàu phù cũng lỏng lẻo , đố kỵ ganh ghét lẫn nhau nên khó lòng nào có việc 1 toán scientists giỏi làm việc chung với nhau như Mỹ ở NASA đâu. 
Lúc làm việc trên các đồ án không gian to lớn thì thế nào cũng sẽ bị ăn bớt ăn xén di (VN học từ tầu phù ra) nên đồ đạc quality như xịt làm sao có thể so sánh với đồ má-dê in USA được ạ :-)
.
Có mấy lần Lockheed mua nhằm chip(IC's) từ bên Tầu phù cho nó rẻ, gắn vào PCB không chạy, tháo ra xem chỉ thấy 1 cục plastic với 1 đống chân, mà chả thấy chip chiếc gì ở trong cả hihihi
:-)
mieo 
********************************
 China's Tiangong-1 Space Station
Tại sao trạm Không Gian của Tàu phù không hoạt động được lâu dài như của Mỹ ?

Kính thưa quí bác và anh chị em thân mến:

Cháu trong nhóm chế power supply (1Megawatt) cho trạm không gian Mỹ (Space Station ISS), từ năm 1990-2000, và 15 năm cho Satellites (Vê-Tinh), 1980-1990 và 2010-2015. Cháu hy vọng đoán trúng  “Tại sao trạm Không Gian của Tàu Chệt không hoạt động được lâu dài như của Mỹ”
Trái đất chúng ta có ngày dài khỏang chừng 12 giờ và đêm là 12 giờ. Vì trạm không gian bay ở quĩ đạo thấp( low orbital ) nên Trạm không gian có ngày dài khoảng 60 phút và đêm là 30 phút.
Vì trên không gian có nhiều tia sáng tử ngoại, Cosmic Ray, tia sét đánh … và Plasma … do dó các đồ điện tử phải đặc biệt (Hardness, double screen) và tối thiểu phải có 100KRad mới chịu nổi các khắc nghiệt của cosmic ray.
Trong trạm không gian, nếu quí vị hắt xì hơi mà không kịp che miệng thỉ nước miếng văng ra và nhảy như cào cào (bouncing back and forth!)
Chế cái cầu tiêu trong trạm không gian là cả một vấn đề nhức đầu … người ta phải chế các máy hút (Vacuum), máy hút yếu thì nước văng ra tùm lum, nhảy như cào cào còn nếu máy hút mạnh thì nó kéo cả “bộ lòng chay” ra ngoài ! (chúng cháu hay nói đùa rằng: Bắt boss mình thử trước khi giao hàng …”.
Người boss nói chế cái cầu tiêu là “tuyệt mật Hi-Secrete” vì Tàu chệt không chế được là không ở lâu được, sau vài hôm là phải bịt mũi trở về trái đất. (Trường hợp Tào-Tháo đuổi thì sao ?, Cháu không biết gỉai quyết thế nào …)
Cái máy giặt cũng là một trong cái nhức đầu, vậy xin các bác động (nhưng không đậy) não design tí coi nào ?
Ở dưới đất, dây lạnh (Negative-Return & Chassis) nối vào dây đất (Earth Ground) nhưng ở trên tàu vũ- trụ, (Space ship), tại môi trường Plasma, dậy nóng (Positive) nối vào vỏ phi thuyền (Chassis), có mỗi chuyện này mà NASA phải trả cho một viện đai-học 200 ngàn dollars để research!

Thời xưa chúng cháu được học tập trả lời khi ai hỏi “Anh làm nghề gì ?” và chúng cháu có sẵn câu trả lời là:”Cháu bán bảo hiểm nhân thọ!”, ở bên Mỹ khi nghe tới 4 chữ “bảo hiểm nhân thọ” chẳng ma nào hỏi câu thứ hai nữa! Thế là thoát nạn. Bây giờ cháu làm làm cho công ty tư nên không cần giữ gìn nữa nên viết ra tí-tí để qúi vị không ngán thằng Tàu chệt nữa !
Còn về Vệ-Tinh, hầu như tất cả vệ-tinh bay theo đường xích-đạo. Khó nhất là chế vệ-tinh bay theo đường bắc cực và nam cực vì từ-trường  bắc cực và nam cực rất mạnh làm mất data information nên phải dùng magnetic compensate method mà từ trường là nonlinear!, Tới năm 2005, chỉ có chế và launched đươc 1 cái mà thôi.
Chế vệ Tinh viễn thông rẻ hơn vệ tinh G-Synchronous, đồ điện tử của vệ tinh viễn thông chỉ cần 100kRad tới 150Krad là đủ sống cho 10 năm tới 15 năm  và bay ở low orbital còn đồ điện tử cũa vệ tinh G-Synchronous cần trên 300kRad và bay ở quỹ đạo  cao (high orbital 35,786km; 22,236Miles)
À xém nữa là quên nói về trạm không gian của Tàu chệt, đồ điện tử của tàu chệt là Transistor bình thường chỉ có 5Krad tới 10Krad là cùng nên thời gian sống vài năm là cùng. Mấy tháng trước đứa em dại Bắc-Hàn thử bom nguyên tử làm đám “mây Ion” bay lên làm hư hay yếu đi mấy cái vệ-tinh của Tàu chệt rồi!
Hôm nào có người nói rằng Tàu chệt sẽ dùng tia sáng Laser chiếu lên Vệ-tinh Mỹ, xưa rồi em ơi!, năm 2000, chúng cháu có chế thêm cửa sổ để bảo vệ bằng cách đóng cửa sổ lại khi có tia Laser chiếu lên!
Vệ Tinh mới bây giờ có thể “lánh sang chỗ khác- Moving Target” khi biết tia sáng Laser chiếu lên!
Tàu chệt chưa chế ra được Atomic clock, và vẫn dùng Atomic clock và hằng số Pi của Mỹ, khi chiến tranh xảy ra, Vệ-Tinh Mỹ sẽ tắt đài (Channel) hay cộng trừ đi vài chục độ, hỏa tiễn cũa Tàu Chệt sẽ bắn sai và rơi xuống biển hết nếu may mắn thoát khỏi Patriot (PAC-3) or Thaad Missiles.
Khi nào cháu rảnh sẽ nói tới cách đáp máy bay trên hàng không mãu hạm trong lúc HKMH đang chạy gọi là interlock, chỉ có Mỹ và Nga mới có hệ thống này.

Còn phiá Tàu Chệt, máy bay phản lực muốn đáp xuống, HKMH phải đứng mà đứng thì làm mồi ngon cho hỏa tiễn, còn tới 20 năm nữa tàu chệt mới ăn cắp được “Moving Target, Interlock System”.
Kính Thư
Andrew Tran
Trạm vũ trụ Trung Quốc mất liên lạc có thể gây họa lớn

(PLO)- Trung Quốc đang mất kiểm soát với một trạm vũ trụ không gian khiến chuyên gia lo ngại nó có thể lao xuống...

Meo Hoang chuyen

No comments: