Total Pageviews

Once sailor, forever sailor

Monday, July 11, 2016

Trung Quốc kịch liệt phản đối lá chắn chống tên lửa Mỹ-Hàn by Thùy Dương


Thứ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Yoo Jeh Seung (P) và tướng Thomas Vandal, tư lệnh lục quân Mỹ tại Hàn Quốc trong buổi họp báo về triển khai THAAD ngày 08/07/2016.You Seung-kwan/News1 via REUTERS

Nhật báo Le Monde có bài phân tích phản ứng của chính quyền Trung Quốc sau khi Mỹ và Hàn quốc tuyên bố triển khai lá chắn chống tên lửa THAAD của Mỹ trên lãnh thổ Hàn Quốc vào ngày 08/07/16.
Vị trí triển khai hệ thống đánh chặn tên lửa tại Hàn Quốc chưa được xác định cụ thể. Theo Seoul, chi phí lắp đặt có thể lên tới 2,6 tỉ đô la Mỹ. Theo thứ trưởng Quốc Phòng Hàn Quốc Yoo Jeh-seung, muộn nhất là đến cuối năm 2017 hệ thống này sẽ được đưa vào sử dụng.
Bộ Quốc phòng Hàn Quốc và Bộ Ngoại giao Mỹ xác định rõ là hệ thống lá chắn tên lửa chỉ nhằm đối phó với các mối đe dọa hạt nhân và tên lửa từ Bắc Triều Tiên. Nhưng khẳng định này không thuyết phục được chính quyền Trung Quốc. Ngày 08/07/16, Bắc Kinh đã tuyên bố là « rất không hài lòng » và « kịch liệt phản đối » hệ thống này. Bắc Kinh lo ngại rằng trong trong trường hợp xảy ra khủng hoảng, với các radar có khả năng rà quét ở tầm xa đến 2.000 km, lá chắn chống tên lửa THAAD của Mỹ sẽ có thể phát hiện tên lửa của Trung Quốc và truyền tín hiệu tới hệ thống các máy bay đánh chặn của Mỹ, không chỉ ở Hàn Quốc mà còn ở khắp nơi trên thế giới. Điều này sẽ làm suy yếu khả năng của tên lửa hạt nhân Trung Quốc.
Matxcơva cũng bày tỏ « quan ngại sâu sắc» trước việc Mỹ triển khai hệ thống đánh chặn tên lửa tại Hàn Quốc. Cuối tháng 06/2016, chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và tổng thống Nga Vladimir Putin đã nhận định lá chắn chống tên lửa THAAD đe dọa « ổn định, an ninh và cân bằng chiến lược trong khu vực và trên thế giới ».
Hàn Quốc đã cố gắng hoàn thiện hệ thống đánh chặn tên lửa KAMD của riêng nước này nhưng việc Hàn Quốc lựa chọn triển khai lá chắn chống tên lửa THAAD của Mỹ đã thể hiện sự thất vọng của nước này đối với Trung Quốc. Trên thực tế, từ khi lên nắm quyền vào năm 2013, cùng thời điểm với chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, tổng thống Hàn Quốc Park Geun Hye đã nhiều lần gặp gỡ ông Tập Cận Bình để củng cố hợp tác kinh tế giữa hai nước đồng thời vẫn duy trì cân bằng trong liên minh quân sự với Mỹ. Seoul đánh giá là Trung Quốc đã không gây đủ sức ép với Bình Nhưỡng và buộc phải tiến hành một bước ngoặt quan trọng vì an toàn của đất nước là trên hết.
Sau khi Bình Nhưỡng thử nghiệm hạt nhân vào tháng 01/2016, bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc đã liên lạc với người đồng nhiệm Trung Quốc nhưng không nhận được bất cứ câu trả lời nào. Và tổng thống Hàn Quốc đã phản ứng là « những đối tác tốt nhất là những người cầm tay chúng ta trong những thời điểm khó khăn ». Báo chí Hàn Quốc thì gọi đó là « sự tan vỡ » trong mối quan hệ với Bắc Kinh, thậm chí là « một cánh cửa đóng sập lại » trước mặt bà Park. Việc Hàn Quốc chấp nhận triển khai lá chắn chống tên lửa THAAD là sự thất bại của chính sách ngoại giao kinh tế của chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Lập luận về an ninh đã đẩy Seoul về phía Mỹ, nước duy nhất có thể bảo đảm sự an ninh cho Hàn Quốc.
Để đáp trả, Trung Quốc có thể sẽ lắp đặt tên lửa hành trình Kalibr của Nga trên các tàu ngầm của nước này. Mối đe dọa từ lá chắn chống tên lửa THAAD sẽ là lý do để Trung Quốc có thể kiềm chế Bắc Triều Tiên. Một chuyên gia về chính sách ngoại giao của Trung Quốc tại Viện Stimson, Washington nhận định Trung Quốc sẽ phải có một quyết định khó khăn giữa mong muốn giữ Bắc Triều Tiên làm đòn bẩy và vùng đệm với mong muốn Hàn Quốc đứng trung lập, thậm chí là ủng hộ Trung Quốc trong các quan hệ ở khu vực Đông Bắc Á.
Ngoài nỗi lo thực sự của Hàn Quốc về an ninh trước các đe dọa hạt nhân từ Bắc Triều Tiên, việc triển khai hệ thống đánh chặn tên lửa THAAD cũng là cách để Mỹ trừng phạt Trung Quốc, đồng minh lâu đời của Bắc Triều Tiên, vì đã không đạt được kết quả trong đối thoại với Bình Nhưỡng. Và Washington cũng lo lắng khi chứng kiến từ 3 năm nay, dưới thời Tập Cận Bình, đối thủ chiến lược Trung Quốc ngày càng trở nên hung hăng.
Tuy nhiên, các nhà quan sát Trung Quốc thì lại muốn tách rời các vấn đề này và thường xuyên nhắc rằng nếu Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên tìm đủ mọi cách để phát triển vũ khí hạt nhân thì đó là để đáp trả lại các sức ép từ Mỹ và Hàn Quốc, một trò chơi mà Trung Quốc không hề đóng vai trò là người khởi xướng.


DML chuyen

No comments: