Total Pageviews

Once sailor, forever sailor

Monday, February 27, 2017

Adelaide, Australia xuống biển tố cáo tội ác Formosa và Đảng CSVN

alt
Đoàn biểu tình đã ngạc nhiên thích thú khi nghe một em thiếu nhi phát biểu rất sành sõi bằng tiếng Việt về hậu quả của sự hủy hoại môi trường mà Formosa đã gây ra.

alt
Trong sự bất bình và tức giận về việc nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam (CSVN) cản trở và đàn áp dã man gây thương tích trầm trọng cho hơn 20 đồng bào trong đó có cả Linh mục Nguyễn Đình Thục, là người dẫn đầu một phái đoàn hơn 1 ngàn đồng bào miền Trung đi nộp đơn kiện công ty gang thép Formosa tại Kỳ Anh, đồng hương tại thành phố Adelaide, Úc Châu, đã xuống đường biểu tình vào sáng trưa ngày hôm nay, Chủ Nhật 26 Tháng 2, 2017 để phản đối hành động vi hiến, vi pháp và vô nhân của nhà cầm quyền CSVN, và để đồng hành với đồng bào trong nước trong cuộc đấu tranh đòi hỏi công lý và công bằng.
alt
Cuộc biểu tình được sự phối hợp của Cộng Đồng Người Việt Tự Do Nam Úc, Đảng Bộ Việt Tân tại Nam Úc, các gia đình Cựu Quân Nhân QLVNCH/Nam Úc, được tổ chức từ 11 giờ sáng đến 1 giờ trưa tại bãi biển Semaphore, ngoại ô Tây Bắc thành phố Adelaide với sự tham dự của gần 100 đồng hương trong một ngày nắng ấm.
alt

alt
Chị Huỳnh Hoài Bảo Châu, Đại diện Ban Tổ Chức chào mừng đồng hương tham dự biểu tình.
Ban Tổ Chức đã chọn bãi biển Semaphore xinh đẹp của thành phố để nói lên sự tương phản giữa tinh thần yêu quý và bảo vệ môi sinh, bảo vệ con người của xứ Úc dân chủ tự do và hành động tàn phá hủy hoại môi trường và coi rẻ sức khoẻ, sự an toàn, thậm chí coi rẻ cả mạng sống người dân chỉ vì tham lợi của nhà cầm quyền và Đảng CSVN.
Đoàn biểu tình đã tụ tập ngay tại sân cỏ trước cầu Semaphore trong 1 giờ đồng hồ, với những biểu ngữ tố cáo tội ác của Formosa và nhà cầm quyền CSVN. Những tấm truyền đơn ý nghĩa cũng được gửi đến những người ngoại quốc quan tâm đến đoàn biểu tình.
alt
Chị Vân Đài chia sẻ bắng tiếng Anh ý nghiã của cuộc biểu dương với những người bạn ngoại quốc hiện diện.
Sau nghi thức chào Quốc Kỳ và phút mặc niệm để tưởng nhớ đến những đồng bào đã hy sinh vì tội ác của Formosa cũng như hàng triệu người còn sống đang lâm vào cảnh khốn cùng vì hậu quả của việc môi trường bị hủy hoại, là phần phát biểu của đại diện Cộng Đồng và các hội đoàn và tổ chức.
alt
Ông Hồ Ngọc Toàn, Phó Chủ Tịch Cộng Đồng phát biểu. alt
Ông Đỗ Đăng Liêu, Đại Diện Việt Tân, phát biểu alt
Anh Quang Avina, Phó Chủ Tịch Cộng Đồng, phát biểu
Tất cả đã đồng thanh lên tiếng tố cáo tội ác của Formosa với sự đồng loã và bao che của nhà cầm quyền CSVN. Trong suốt 1 năm qua, từ khi thảm họa diễn ra, mà chính cả tập đoàn lãnh đạo Formosa đã gập mình chính thức nhận lỗi và tạ tội cùng dân tộc Việt Nam, nhà nước CSVN và Formosa đã không làm bất cứ việc gì, dù nhỏ nhặt, để cải thiện môi trường biển bị ô nhiễm.
Mới đây, vào ngày 18 tháng Hai, Formosa lại tiếp tục xả thải ra biển những dải nước đỏ độc hại khiến tôm cua cá một lần nữa bắt đầu chết hàng loạt. Lẽ ra đây là lúc Thủ tướng CSVN Nguyễn Xuân Phúc phải thực thi lời khẳng định hồi Tháng 11 năm ngoái, là “Nếu lặp lại sự cố môi trường sẽ đóng cửa Formosa, không tha thứ”. Tuy nhiên cho đến nay đã hơn một tuần mà chưa có một động thái nào từ nhà cầm quyền ngoại trừ những lý giải nhằm bao che cho tập đoàn Formosa.
alt
alt
Đã không hỗ trợ người dân trong công việc kiện Formosa để đòi hỏi công lý và công bằng, nhà cầm quyền CSVN còn xua công an cản trở và đánh đập tàn nhẫn những người đi kiện bao gồm cả linh mục Công Giáo Nguyễn Đình Thục vào ngày 14/2 vừa qua.
alt
Một số nạn nhân bị công an, côn đồ hành hung ngày 14 Tháng Hai, 2017. Ảnh: TNCG
Trước tình cảnh không còn có thể chịu đựng được nữa, người dân Việt Nam không còn chọn lựa nào khác hơn là phải cương quyết đồng lòng đứng dậy chấm dứt vĩnh viễn chế độđộc hại và thối nát không còn có thể sửa đổi này.
Sau đó, đoàn biểu tình đã đi bộ xuống bãi biển, bên bờ nước xinh đẹp dưới bầu trời xanh.
alt
Xuống biển
alt
alt
Những giòng chữ “FORMOSA OUT OF VIETNAM”, “DOWN WITH COMMUNIST VIETNAM” đã được viết chữ thật lớn trên cát.
alt
alt
Đoàn biểu tình đã ngạc nhiên thích thú khi nghe một em thiếu nhi phát biểu rất sành sõi bằng tiếng Việt về hậu quả của sự hủy hoại môi trường mà Formosa đã gây ra.
alt
Ban Tổ Chức cũng có một ý tưởng vừa ngộ nghĩnh vừa tuyệt vời ý nghiã là mời tất cả những người tham dự biểu tình viết trên giấy một lời ước nguyện của mình và bỏ vào một cái chai thật lớn với ý nghiã là cái chai này sẽ được cho trôi theo giòng nước biển về một cõi nào đó xa xôi để những ước nguyện sớm thành sự thật. Các đồng hương tham dự đã vui vẻ và hứng thú tham gia đông đảo.
1 trong 11
Image en ligne
Image en ligne
Image en ligne
Image en ligne
Image en ligne
Image en ligne
Những bài hát đấu tranh cũng đã vang lên trong suốt 2 giờ đồng hồ của cuộc biểu tình chấm Những bài hát đấu tranh cũng đã vang lên trong suốt 2 giờ đồng hồ của cuộc biểu tình chấm dứt vào lúc 1 giờ chiều.dứt vào lúc 1 giờ chiều.
***

DML chuyen‎
__._,_.___

No comments: