Total Pageviews

Once sailor, forever sailor

Wednesday, February 15, 2017

Tóm Tại Trận Phụ Nữ Ám Sát Anh Trai Kim Jong Un Mang Thông Hành Việt CộngTÓM SỐNG NỮ "SÁT THỦ" MANG HỘ CHIẾU VIỆT CỘNG

Theo nguồn tin từ cảnh sát Malaysia cho biết đã bắt người phụ nữ bị tình nghi liên quan đến vụ giết anh trai lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-Un.Cảnh sát phát hiện người phụ nữ này mang theo hộ chiếu Việt nam.  Hiện phía cảnh sát vẫn đang tiếp tục truy tìm những nghi phạm còn lại liên quan đến vụ án.

Cảnh sát địa phương cho hay người phụ nữ bị bắt tại sân bay hàng không giá rẻ Kuala Lumpur, nơi Kim Jong-nam bị cho là đã bị đầu độc hôm thứ Hai 13/2.
Thông cáo của cảnh sát Malaysia cho hay theo hộ chiếu, người phụ nữ này tên là Đoàn Thị Hương, sinh ngày 31/5/1988 tại Nam Định.
Việc bắt giữ xảy ra lúc 0820 giờ địa phương hôm thứ Tư 15/2 (07:20 giờ Hà Nội).
Trước đó, hãng thông tấn nhà nước Malaysia Bernama đưa tin một phụ nữ từ Myanmar bị giữ tại sân bay. Hiện chưa rõ bản tin này nói tới chính phụ nữ hiện đang bị giam giữ hay không.
Malaysia chưa xác nhận người đàn ông bị chết là Kim Jong-nam vì ông dùng hộ chiếu với một tên khác là Kim Chol.
Nhưng chính phủ Nam Hàn nói chắc chắn đây là Kim Jong-nam. Cơ quan tình báo Nam Hàn được cho là đã nói với giới lập pháp nước này rằng họ tin là ông Kim bị tấn công bằng chất độc.
Người ta đã nhận dạng nghi phạm này dựa trên hình ảnh lấy từ camera an ninh sân bay. Phụ nữ này khi bị bắt chỉ có một mình, theo thông báo của cảnh sát.
Nam Hàn đã xác nhận vụ giết anh trai nhà lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-un và nói đó có thể là dấu hiệu của sự tàn bạo của Bình Nhưỡng.
Kim Jong-nam bị ám sát trong một vụ tấn công bằng chất độc ở Kuala Lumpur, thủ đô Malaysia, hôm 13/2.
Hiện chưa rõ động cơ và danh tính của những người tấn công.
Quyền Tổng thống Nam Hàn Hwang Kyo-ahn, nói rằng nếu Bắc Hàn thực sự đứng sau vụ giết Kim Jong-nam, điều đó cho thấy "bản chất tàn bạo và vô nhân đạo" của chế độ này.
Nếu vụ việc được xác nhận, đây sẽ là vụ sát hại đáng chú ý nhất của Bắc Hàn kể từ sau khi Chang Song-thaek, chú của Kim Jong-un, bị xử tử năm 2013.
Kim Jong-nam dường như bị tấn công bằng hóa chất khi chuẩn bị lên máy bay về Macau từ sân bay Kuala Lumpur hôm 13/2 nhưng vụ việc chỉ vỡ lở hôm 14/2.
Sáng 15/2, thi thể ông được đưa khỏi bệnh viện. Cuộc khám nghiệm tử thi sắp hoàn tất.
@ 'Danh tính giả'
Fadzil Ahmat, cảnh sát Malaysia, cho Reuters biết hiện vẫn chưa có đối tượng tình nghi nào "nhưng chúng tôi bắt đầu điều tra và đang xem xét một số đầu mối."
Cảnh sát đang xem lại băng camera an ninh tại sân bay. Hình ảnh được truyền thông công bố cho thấy hai phụ nữ đi cạnh ông Kim sau đó rời hiện trường trên một chiếc taxi.
Nguồn tin giấu tên của chính phủ Mỹ nói rằng họ tin ông Kim bị điệp viên Bắc Hàn đầu độc, nhưng Nhà Trắng không đưa ra bất cứ lời bình luận chính thức nào.
Truyền thông Nam Hàn nêu tên nạn nhân sáng 14/2 nhưng nhà chức trách Malaysia ban đầu chỉ ghi nhận cái chết đột ngột của một người Bắc Hàn chưa xác định danh tính.
Thông cáo của cảnh sát dẫn giấy thông hành xác nhận ông ta là "Kim Choi" sinh ngày 10/6/1970. Kim Jong-nam được cho là sinh ngày 10/5/1971.
Đây không phải lần đầu tiên ông Kim dùng danh tính giả để đi lại: ông bị bắt khi định nhập cảnh vào Nhật bằng hộ chiếu giả năm 2001. Ông nói với các quan chức rằng ông muốn đến Tokyo Disneyland.
Vụ này khiến ông bị thất sủng với cha. Trước đó có tin ông Kim Jong-il muốn chọn ông làm người kế vị.
Từ đó Kim Jong-nam sống cuộc đời thầm lặng chủ yếu ở nước ngoài, nhất là Macau.
Năm 2012 ông được dẫn lời nói trong một cuốn sách rằng ông cho là em trai của ông, Kim Jong-un, không có tố chất lãnh đạo và Bắc Hàn không ổn định, cần cải cách kinh tế kiểu Trung Quốc.
Trong quá khứ, ông Kim Jong-nam đã từng bị ám sát hụt. Một gián điệp Bắc Hàn bị Nam Hàn bắt năm 2012 nhận là đã từng tham gia một vụ ám sát ông Kim Jong-nam bằng xe hơi nhưng không thành.
*vbf*

Like
Show more reactions
CommentHồ Quang added 2 new photos.


Nghi phạm ám sát Kim Jong Nam ‘mang giấy thông hành Việt Nam’
15/02/2017Cảnh sát Hoàng gia Malaysia nói hôm 15/2 rằng người phụ nữ đã bị giữ lại tại Nhà ga số 2 của Sân bay Quốc tế Kuala Lumpur và cô ta mang các giấy thông hành của Việt Nam.

Một phụ nữ mang giấy thông hành Việt Nam bị bắt vì bị tình nghi ám sát ông Kim Jong Nam, anh trai cùng cha khác mẹ của nhà lãnh đạo Bắc Triều Tiên, Kim Jong Un. Theo tin từ nhà chức trách Malaysia.

Cảnh sát Hoàng gia Malaysia nói hôm 15/2 rằng người phụ nữ đã bị giữ lại tại Nhà ga số 2 của Sân bay Quốc tế Kuala Lumpur và cô ta mang các giấy thông hành của Việt Nam. Theo các giấy tờ này, danh tính của cô là Doan Thi Huong, sinh ngày 31/5/1988 ở Nam Định.

Người đứng đầu ngành cảnh sát Malaysia Khalid Abu Baka nói Doan Thi Huong bị bắt vào sáng thứ Tư (15/2), hai ngày sau vụ ám sát ông Kim Jong Nam. Trong một tuyên bố, Khalid cho biết nghi phạm đã “được nhận dạng chắc chắn từ hình ảnh camera an ninh tại sân bay và chỉ có một mình vào thời điểm bị bắt”.

Trong một tuyên bố, Khalid cho biết nghi phạm đã “được nhận dạng chắc chắn từ hình ảnh camera an ninh tại sân bay và chỉ có một mình vào thời điểm bị bắt”.VOA liên lạc với Vụ Thông tin-Báo chí, Bộ Ngoại giao Việt Nam để tìm hiểu phản ứng. Một cán bộ đề nghị không nêu tên cho biết “Bộ chưa có tuyên bố gì.”

VOA cũng đã liên lạc với Đại sứ quán Việt Nam ở Malaysia nhưng không có ai trả lời điện thoại.

Từ Việt Nam, Luật sư Trần Vũ Hải cho rằng nhà chức trách Việt Nam nên nhanh chóng hợp tác với phía Malaysia để làm rõ các thông tin.

Ông nói với VOA: “Cơ quan ngoại giao của Việt Nam tại Malaysia phải hợp tác chặt chẽ với công an Malaysia để xác định hộ chiếu này và người mang hộ chiếu này là thực sự thế nào, có phải là hộ chiếu giả hay không. Ngay cả Bộ Công an Việt Nam, trong đó có Cục Xuất nhập cảnh, phải làm việc ngay lập tức để xác định rằng cái người có hộ chiếu đó là có nguồn gốc như thế nào. Ở Việt Nam cấp hộ chiếu là trên cơ sở Chứng minh Nhân dân, đều có dấu vân tay. Họ cung cấp ngay cho Malaysia các tài liệu đó, để Malaysia xác định người bị bắt đấy đúng là người đứng tên trong hộ chiếu của Việt Nam hay không.”

Luật sư Trần Vũ Hải nhận định trong lúc chưa có sự phối hợp với nhà chức trách Việt Nam, nếu cảnh sát chỉ căn cứ vào các giấy tờ thu được, điều đó chưa đủ để khẳng định nghi phạm có phải là công dân Việt Nam hay không: “Nếu là các điệp viên chuyên nghiệp, tôi muốn nói là người chuyên nghiệp, các điệp viên ám sát nói chung là không có hộ chiếu thật. Nói chung là họ sẽ dùng các hộ chiếu khác để giống mình. Ở giữa sân bay này họ đều biết rằng đều có nhận dạng, v.v… Nếu họ mà tẩu thoát đi thì coi như là không ai biết họ là ai. Tôi nghĩ rằng rất là khó tin đây là một người có hộ chiếu đúng như cảnh sát Malaysia đưa ra, mặc dù cũng có khả năng là như vậy”.

Trong trường hợp nghi phạm được xác định là công dân Việt Nam, Luật sư Hải cho rằng vì vụ việc xảy ra trên đất Malaysia nên nhà chức trách nước này sẽ điều tra và xét xử, không có khả năng họ sẽ dẫn độ nghi can về Việt Nam.

Phó Tổng thanh tra Noor Rashid Ibrahim nói với hãng tin Reuters rằng “Cảnh sát đang truy tìm một vài kẻ khác, tất cả đều là người nước ngoài”, song vị này không cho biết cụ thể quốc tịch và giới tính của những người đó là gì.

No comments: