Total Pageviews

Once sailor, forever sailor

Friday, February 24, 2017

TNS Janet Nguyễn bị Chủ tịch Thượng viên Cali dùng cảnh sàt dẩy ra khỏi phòng họp thương viện.


TNS Janet Nguyễn bị Chủ tịch Thượng viên Cali dùng cảnh sàt 
đẩy ra khỏi phòng họp thương viện.
"Tôi có mọi quyền để nói thay mặt cho 500.000" người Mỹ gốc Việt sống tại California, Nghị Sĩ Nguyễn hét lên trước khi rời khỏi phòng họp thượng viện,(AP) HNPD
TNS Janet Nguyễn bị  Chủ tịch Thượng viên Cali dùng cảnh sàt dẩy ra khỏi phòng họp thương viện.
SACRAMENTO, California (AP) (Feb. 23rd 2017).. - Một nhà lập pháp Cộng Hòa California đã bị chủ tịch Thượng viện nghị sĩ Ricardo Lara (Dân Chủ) ra lệnh cảnh sát đẩy ra khỏi phòng họp Thượng viện hôm qua sau khi từ chối ngừng một bài phát biểu chỉ trích cựu Thượng nghị sĩ Tom Hayden cho vai trò lãnh đạo của ông trong phong trào chống chiến tranh Việt Nam của năm 1960.(Ông nầy là chồng của Jane Fonda)
Thượng nghị sĩ Cộng Hòa Janet Nguyễn đã sống ở miền Nam Việt Nam như một đứa trẻ và chạy trốn với gia đình của mình khi chính phủ Hoa Kỳ không hậu thuẩn cho chính phủ VNCH và để mặc cho cộng sản bắc Việt đánh chiếm. Cô nói trong một phần của phiên Thượng viện dành cho tưởng niệm những người đã chết, và chủ tịch thượng viện đã ra lệnh bảo an ninh đẩy cô ra khỏi phòng họp.

Một số cảnh sát võ trang bao quanh Nghị sĩ Nguyễn và nhẹ nhàng đẩy cô về phía cửa. Nguyễn né họ và tiếp tục la hét đoạn từ bài phát biểu của mình trong gần một phút:
"Tôi có mọi quyền để nói thay mặt cho 500.000" người Mỹ gốc Việt sống tại California, Nghị Sĩ Nguyễn hét lên trước khi rời khỏi phòng họp thượng viện, nghị sĩ khác cho biết ý kiến ​​của mình là thiếu tôn trọng và không phù hợp.

TNS  Nguyễn đại diện cho một phần của Quận Cam được gọi là Little Saigon, nơi có dân số lớn nhất người Việt bên ngoài Việt Nam. Nhiều người bỏ chạy khỏi miền Nam Việt Nam và đổ lỗi cho các phong trào của Mỹ chống chiến tranh phá hoại đối với các lực lượng Mỹ và góp phần vào thắng lợi của miền Bắc cộng sản.

Cuộc đối đầu tại Thượng viện đã thu hút một sự khiển trách giận dữ từ đảng viên Cộng hòa đồng viện với TNS Nguyễn, người nói cô đã bị dập tắt.

"Tôi rất ít khi có được tức giận, và tôi vô cùng tức giận tại thời điểm này," lãnh đạo thiểu số Jean Fuller của Bakersfield nói.
(AP)
(HNPD)


Đây tóm lượt về tên TNS-đã-chết Tom Hayden:
Thập niên 60, sinh viên Tom Hayden hoạt động cùng nhóm sinh viên cực đoan thiên tả, trong tổ chức Students for a Democratic Society (SDS), (Sinh Viên cho một xã hội Dân Chủ).  Năm 1972, Tom Hayden trở nên tích cực hơn, tham gia chính trị, chống chiến tranh, thành lập cái tổ chức gọi là Chiến Dịch Hòa Bình cho Đông Dương. Tom Hayden lọt được mắt xanh của ngôi sao điện ảnh Jane Fonda, con gái của tài tử nỗi tiếng HenryFonda. Tom Hayden và Jane Fonda cùng đến Bắc Việt Nam trong 1972 (Tom Hayden đã từng đến VN vào năm 1965). Chuyến đi đã làm cho Jane Fonda nỗi tiếng hơn nhờ chụp hình chung với VC, đang là thù địch của Quân Lực Mỹ và Đồng Minh VNCH,  được gọi là "Hà Nội Jane"; vàcũng vì vậy cô ta bị chửi rủa;  cả hai vợ chồng bị xem như những kẻ “phản bội” đối với cựu chiến binh VN.  Riêng Tom Hayden bị đối phương chính trị (phe Cộng Hòa) chế nhạo là “núp dưới váy đàn bà” hoặc sự nghiệp chính trị chỉ nhờ đàn bà, nhờ danh tiếng và tiền của gia đình Fonda mà Tom Hayden mua phiếu để trở thành Dân Biểu Hạ Viện California (1982) và sau là Thượng Nghị Sĩ TB California 1992. Sau khi lên đỉnh đài danh vọng trong chính trường, thì cuộc tình tan rã và ly dị năm 1994. Tom Hayden chỉ nỗi tiếng nhờ vợ chứ không có thành tích gì xuất sắc cho xã hội hay cho địa phương TB California.
Đối với người Việt TNCS, cặp vợ chồng này rất bị oán hận, đối với cựu chiến binh Vietnam và gia đình của 58,195 tử sĩ, Jane Fonda và Tom Hayden là hai tên phản bội. Phản bội Đồng Minh VN và Phản Bội U.S.A.

No comments: