Total Pageviews

Once sailor, forever sailor

Saturday, December 31, 2016

Bữa Cơm Trưa Với Cựu Đô Đốc Tư Lệnh Hải Quân Việt NamNgười thủy thủ già ngồi trên xe lăn từ từ lăn bánh vào nhà hàng Hoàng Sa Paracel, mọi người đứng lên nghênh đón, có người đứng nghiêm chào kính theo kiểu nhà binh, có người bắt tay và ngỏ lời hỏi thăm ân cần vị cựu Tư Lệnh Hải Quân Việt Nam.  Ông già tóc bạc phủ bờ vai nở nụ cười tươi tắn, hiền hậu, ông nhớ và gọi tên vanh vách, hỏi thăm từng người và đưa bàn tay ấm áp bắt tay những đồng đội, thuộc cấp năm xưa đã từng chiến đấu dưới lá cờ Vàng để bảo vệ hải biên tổ quốc. 

Hải Quân San Diego Viếng Tượng Đức Thánh Tổ


Sau khi người đầu  gối tay ấp mất đô đốc Chơn buồn vô hạn, ông nhớ những năm tháng tận tuỵ săn sóc người bạn đời bên giường bệnh lâu dài, và chính ông cũng phải nhập viện sau đó vì  biến chứng tiêu hoá.  Ông đã tìm đến bạn bè, anh em Hải Quân để thăm hỏi, hàn huyên cho ấm tình đồng đội và khoả lấp những trống vắng cuả tuổi giá đơn độc.  Trong dịp này Hội Cửu Long đã tạo cơ hội để anh em Hải Quân có dịp gặp lại vị cựu Tư Lệnh năm xưa và bày tỏ lòng cảm mến đối với một bậc đàn anh khả kính đã có công bành trướng quân chủng Hải Quân và sau cuộc chiến đã chiụ cảnh tù đày trong trại tù Việt Cộng 10 năm trường.  Ông có một câu nói bất hủ:" Bọn cai tù có phỉ báng, làm nhục chúng ta, thì nên bỏ từ lỗ tai này qua tai kia, nếu không bạn sẽ uất lên mà chết thôi.”
Bởi vậy ông đã đóng vai một đạo sĩ bất đắc dĩ luyện tập tu thiền  trong tù và chiụ đựng oan nghiệt một thời gian đăng đẳng và vẫn khoẻ mạnh, tinh tường khi ra khỏi trại tù VC. Qua Mỹ ông cố gắng học tập và có văn bằng đại học và được mời làm trong Ban Cố Vấn cho Chương Trình thiết kế Khu Trục Hạm cuả thế kỷ DDG 1000  mang tên USS Zumwalt, , người bạn chí thiết cuả ông khi vị đô đốc này con là Tư Lệnh Hải Quân Hoa Kỳ tại Việt Nam.
Các anh chị em Hải Quân có máu văn nghệ đã hát tặng đô đốc Chơn những bản nhạc về Hoàng Sa và đời thuỷ thủ. Ông trầm ngâm ngồi lắng nghe, thả hồn về quá khứ bên kia bờ đại dương.  
Ông đã ngồi hàng giờ và miệng luôn luôn tươi cười để cả trăm anh chị em lần lượt quây quần bên ông để có dịp may hiếm có được chụp chung một bức ảnh với vị cựu Tư Lệnh khả kính.
Một dạo có một anh hải quân cắc cớ hỏi ông bao nhiêu tuổi, ông thản nhiên trả lời, tôi trẻ hơn anh, tôi mới có 69 tuổi, kỳ thực vị đô đốc 96 tuổi đời này còn minh mẫn hơn mấy cậu đàn em trạc 69,70,80.
Đô Đốc Chơn thăm hỏi chiến hữu Đảo Dân K18, người đã từng tham dự trận hải chiến Hoàng Sa 19/01/1974 trên Tuần Dương Hạm Lý Thuờng Kiệt, HQ 16
Nhà thơ Hải Quân K17,kiêm cầu thủ bóng tròn Trần Trọng An Sơn

Anh chị em hải quân các cấp chụp hình lưu niệm chung với Đô Đốc Chơn
Ảnh chụp gia đình Đô Đốc Chơn

Hai chắt gái chụp với ông cố


12/30/2016 Paracel Club, Westminster, Little Saigon

 Ảnh: TCH


No comments: