Total Pageviews

Once sailor, forever sailor

Monday, December 5, 2016

Tương quan giữa sức mạnh kinh tế và sức mạnh quân sự tại Đông Á - LS Đào Tăng Dực (Danlambao)Khi đọc một mẫu tin và xem video về tàu USS America là một chiến hạm tấn công thủy bộ (amphibious assault ship), không phải là một hàng không mẫu hạm, có chiều dài 257 thước, hạ thủy đầu tiên năm 2014, một chân lý quan trọng được chứng minh và tôi xin viết vài dòng ngắn:

Đó là một quốc gia dù nhỏ, nhưng nếu kinh tế phát triển, trình độ kỹ thuật cao, sẽ có khả năng tự bảo vệ mình và tung hoành tứ hải, không hề sợ hãi một đế quốc lớn hơn mình nhiều lần như Trung Quốc.

Hàng không mẫu hạm Liêu Ninh của Trung Quốc dài 304.5 thước chứa 24 chiến đấu cơ J-15 thật sự chỉ là một con cọp giấy. Hàng không mẫu hạm Kutnetsov của Nga Sô cũng cùng loại này.

Trong khi đó tàu USS America được trang bị với 12 chiến đấu cơ tàng hình f-35B (ngoài những phi cơ trực thăng tối tân khác). Các chiến đấu cơ F-35B này có thể cất cánh trên phi đạo ngắn và có thể hạ cánh như trực thăng. Ngoài ra loại này có khả năng tác chiến hầu như vô địch và thuộc thế hệ thứ 5.

Chỉ một chiến hạm USS America này, chưa kể 10 hàng không mẫu hạm thực sự của Hoa Kỳ, cũng đủ để hủy diệt dễ dàng các hàng không mẫu hạm của Trung Quốc và Nga Sô rồi.

Trong giai đoạn hiện tại, với nền kinh tế què quặt định hướng xã hội chủ nghĩa, nước Việt Nam chắc chắn không có khả năng mua, duy trì và sử dụng những vũ khí như thế, hầu bảo vệ vùng biển và vùng trời rộng lớn của tiền nhân để lại.

Trong khi đó, trước sự vươn lên của bá quyền Trung Quốc, các quốc gia tại Đông Á như Nam Hàn, Nhật Bản và Đài Loan hoàn toàn có khả năng kinh tế và hậu quả là khả năng kỹ thuật - quân sự để nâng cấp quốc phòng của mình, sử dụng những võ khí như chiến hạm USS America và các chiến đấu cơ F-35B, vô hiệu hóa hoàn toàn sức mạnh của Trung Quốc.

Nếu Trung Quốc không tự kềm chế, thì một tương lai không những Nhật Bản có võ khí nguyên tử mà Nam Hàn, Đài Loan cũng như thế, thì ưu thế của Trung Quốc sẽ hoàn toàn tan biến vì yếu tính hủy diệt cả hai bên (mutual destruction) của vũ khí nguyên tử.

Nhật bản vừa đóng và hạ thủy tàu trực thăng (helicopter carrier) Izumo hài 240 thước. Họ cũng có dự tính hạ thủy nhiều tàu tương tự trong tương lai. Tuy bây giờ chỉ chuyên chở trực thăng, nhưng trong tương lai có tiềm năng sử dụng F-35B và trở thành hàng không mẫu hạm nhanh chóng và hỏa lực sẽ hơn hàng không mẫu hạm Liêu Ninh của Trung Quốc lập tức.

Tôi tiên đoán rằng, nếu chiến sự xảy ra tại Đông Á thì một mình Nhật Bản thôi, sẽ chiến thắng Trung Quốc dễ dàng, trừ khi có chiến tranh nguyên tử. Tuy nhiên Nhật Bản hoàn toàn có khả năng mua hoặc chế tạo bom nguyên tử trong thời gian ngắn nhất.

Với nền kinh tế vượt trội Trung Quốc, Nam Hàn và Đài Loan hoàn toàn có khả năng này. Chỉ có Việt Nam là tệ hại và ngu si nhất vì chủ nghĩa xã hội mù lòa và đảng CSVN như một định chế tham quyền cố vị và thiển cận bảo thủ nhất nhân loại.

Vấn đề của dân tộc Việt Nam là phải dứt khoát và nhanh chóng vứt bỏ xã hội chủ nghĩa và phát triển kinh tế nhanh chóng theo chiều hướng kinh tế tư bản và thị trường, hầu bắt kịp Nam Hàn, Nhật Bản và Đài Loan. Trên bình diện chính trị thì dứt khoát hiến định hóa một nền dân chủ hiến định, pháp trị và đa nguyên chân chính.

Lúc đó, hải quân và không quân Việt Nam sẽ tung hoành không sợ hãi Trung Quốc trên bầu trời đất nước và toàn vùng Biển Đông.


06.12.2016LS Đào Tăng Dực
danlambaovn.blogspot.com

No comments: