Total Pageviews

Once sailor, forever sailor

Monday, May 9, 2016

Lễ đặt viên đá đầu tiên cho công trình xây dựng Cổng Chào Sài Gòn

"Giấc mơ 25 năm đã trở thành hiện thực" - đó là lời tuyên bố của MC Trần Đức Dũng  trước cử tọa của buổi lễ với sự hiện diện của các chính khách địa phương, tiểu bang và liên bang, cùng đông đảo đồng bào. Đa số các quan khách là những gương mặt rất quen thuộc trong cộng đồng, nhất là vùng Footscray.


Ông La khải Nguyên (Chủ Tịch Hội Tương Gia Á Châu vùng Footscray (FABA)) là người đầu tiên được mời lên phát biểu - sơ lược trình bày về quá trình dự án xây dựng cổng chào tại khu thị tứ Footscray. Ông cho biết dự án xây dựng Cổng Chào Sài Gòn lần thứ hai vào năm 2011 đã được Hội Đồng Thành Phố Maribyrnong hoàn toàn ủng hộ. Dự án đầu tiên được khởi đầu vào năm 1992 và bị hũy bỏ vào năm 1996 vì không được sự hậu thuẩn của đảng cầm quyền lúc bấy giờ. Sau 4 năm dài với nhiều khó khăn trong những cuộc vận động, gây quỹ, dự án thứ hai đã có đủ ngân khoản để tiến hành, gồm có - $350,000 của Hội Đồng Thành Phố Maribyrnong, $420,000 từ Bộ Đa Văn Hóa Sự Vụ Victoria (dưới thời Chính Phủ Tự Do), $200,000 của Cộng đồng Người Việt, Victoria. Cổng Chào Sài Gòn mang những sắc thái văn hóa thuần túy Việt Nam được thực hiện nhằm ghi nhận sự đóng góp của Cộng đồng Người Việt trong vòng 40 năm qua và cũng để đánh dấu 40 năm Người Việt định cư tại Úc. Với giá trị về nghệ thuật và văn hóa, Cổng Chào Sài Gòn sẽ là một tác phẩm, một hình ảnh nói lên tính chất đa văn hóa Úc Châu, là một điểm hẹn, một địa danh thu hút khách địa phương cũng như thế giới.

Buổi lễ đặt viên đá đầu tiên cho công trình xây dựng Cổng Chào Sài Gòn ngày hôm nay (07/05/2016), theo ông La Khải Nguyên, đã nói lên sự đoàn kết trong cộng đồng, sự hợp tác của các cấp chính quyền và sự dung hòa giữa các ý kiến khác nhau. Cổng Chào Sài Gòn dự tính sẽ hoàn thành vào ngày 24/08/2016, rồi đây đồng bào và quan khách sẽ được chào đón một lần nữa trong một buổi lễ Khánh Thành long trọng hơn và đầy ý nghĩa.

Cô Phượng Vỹ (Chủ Tịch CĐNVTD/VIC) cám ơn sự tin tưởng và sự làm việc bền bĩ của các BCH EMWA (East Meet West Association), đồng thời ca ngợi tinh thần cộng tác của tất cả những người đã tham gia, đóng góp công sức cho công trình Cổng Chào Sài Gòn vì đã biết đặt ưu tiên cho công việc chung.

Thị Trưởng Maribyrnong, ông Cameron McDonald, cám ơn FABA và Ban Xây Dựng Cổng Chào Sài Gòn đã quyên góp được $200,000 cho công trình. Tấm ngân phiếu (tượng trưng) $200,000 được lưu giữ vĩnh viễn trong văn phòng Thị Trưởng để ghi nhận sự đóng góp của Cộng đồng Người Việt. Cổng Chào Sài Gòn sẽ là một địa danh, đây là thành quả của sự cộng tác giữa chính quyền tiểu bang, Hội Đồng Thành Phố và Cộng đồng Người Việt.

Dân Biểu Tim Watts, đại diện cho Thủ Hiến Victoria, ông Daniel Andrews, cho rằng Cổng Chào Sài Gòn là một công trình xây dựng có tầm vóc quốc gia, nói lên sự phát triển và thành công của nền đa văn hóa Úc Châu.

Dân Biểu Bernie Finn, đại dịên cho Thủ Lãnh Đảng Đối Lập, ông Matthew Guys, đã nhắc đến số tiền $420,000 của Đảng Tự Do tài trợ cho công trình Cổng Chào như là một điểm khởi đầu, và cám ơn sự hỗ trợ của Hội Đồng Thành Phố Maribyrnong cũng như sự đóng góp của cộng đồng. Đối với ông, Cổng Chào Sài Gòn không chỉ là một cái cổng chào đơn thuần mà còn là một biểu tượng ghi nhận sự thành đạt của Cộng đồng Người Việt trong 4 thập niên qua.

Ông Lê Bình, Chủ Tịch Danh Dự của FABA, nói rằng đây là một giấc mơ trở thành hiện thực, sau hơn 20 năm, kể từ khi bắt đầu dự án xây dựng cổng chào vào những năm đầu của thập niên 1990. Cổng Chào Sài Gòn không chỉ là một địa danh mang tính chất lịch sử của người Việt tỵ nạn trong một xã hội đa văn hóa mà còn là điểm thu hút khách du lịch.

Sau đó quan khách được mời bước lên đặt những viên đá đầu tiên thực hiện nghi thức lễ động thổ cho công trình xây dựng cổng chào, ký tên lên tấm poster có hình Cổng Chào Sài Gòn và chụp hình lưu niệm.

Chương trình buổi lễ có phần phụ diễn văn nghệ với sự cộng tác của các ca sĩ địa phương và nhóm Hip Hop Urban Nation, ngoài ra còn có mục phát bong bóng và dán/vẽ tattoos cho trẻ em.

Dựa trên cấu trúc và các bản vẽ, có thể nói Cổng Chào Sài Gòn là một cổng chào độc đáo đã thoát ra khỏi cái hình thức cổng tam quan "cổ điển", và với những chi tiết hoa văn mang đậm nét văn hóa Việt Nam, Cổng Chào Sài Gòn còn là một tác phẩm nghệ thuật có giá trị. Có lẽ ai ai cũng nóng lòng, mong cho mau đến ngày Khánh Thành để tận mắt nhìn thấy Cổng Chào Sài Gòn với niềm vui sướng và hãnh diện.


Melbourne
07/05/2016

Một số hình ảnh của buổi lễ - https://goo.gl/photos/6hwEucDDcuYTGYfm7


http://www.lyhuong.net/uc/index.php/shcd/4513-4513


TVQ chuyen

No comments: